ทำไมแมวจึงไม่ชอบอาบน้ำ?

ทำไมแมวจึงไม่ชอบอาบน้ำ?

มีหลายคนให้ความสงสัยกันมาโดยตลอดว่า “ทำไมแมวจึงไม่ชอบอาบน้ำ” ทั้งที่การอาบน้ำทำให้พวกสัตว์เลี้ยงต่างรู้สึกเย็นสบายคลายร้อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นแมวแล้ว พวกเขาย่อมชอบที่จะหลบอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวและเย็นสบายใต้ร่มเงา แล้วทำไมพอบอกว่าจะอาบน้ำหรืออุ้มไปอาบน้ำทีไรต้องเกิดอาการเหมือนรังเกียจน้ำราวกับหากอาบแล้วจะทำให้มีอันตรายขนาดนั้น หากจะพูดให้เห็นภาพก็เหมือนเด็กเล็กที่กลัวเข็มฉีดยาประมาณนั้นเลย และยิ่งเป็นสมัยใหม่ เจ้าของมักจะอาบน้ำให้แมวแค่เพียงนาน ๆ ทีหรือไม่ก็แทบจะไม่อาบให้เลย เพราะอะไรกัน? แล้วแมวจะไม่ตัวเหม็นหรือ เห็นเหล่าทาสแมวชอบการโอบกอด จุ๊บน้องแมวขนาดนั้น วันนี้เราจะมาบอกเหตุผลกันเพื่อให้คุณเข้าใจเหล่าน้องแมวกันมากขึ้น

แมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดอยู่แล้วจึงไม่ชอบอาบน้ำ

สังเกตว่าในชีวิตประจำวันในเวลาว่างแมวมักจะชอบเลียขนของตัวเองในทุกส่วนของร่างกายบ่อย ๆ จนทาสแมวหลายคนมักจะชอบล้อเลียนท่าทางตามน้องแมวในการทำมือเป็นกำปั้นเล็ก ๆ และเลียไปเลียมาอย่างอ้อน ๆ น่ารัก แต่แท้จริงแล้วการกระทำนี้ของน้องแมวเป็นการอาบน้ำในสไตล์ของเขานะ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดมากกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นเลยก็ว่าได้ หากเปื้อนอะไรมานิด ๆ หน่อย ๆ ก็ต้องรีบเลียส่วนที่เปื้อนอย่างรวดเร็วจนบางทีขนก็มักไม่เรียบบ่อย ๆ ซึ่งหากทำแบบนั้นแล้วหมายความว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเลย แมวจึงไม่ชอบอาบน้ำเพราะไม่ใช่ทางการทำความสะอาดของพวกเขา

แมวกลัวความเปียกจึงไม่ชอบอาบน้ำ

แมวเป็นสัตว์ที่กลัวและขยะแขยงความเปียกเป็นที่สุด โดยเฉพาะความเปียกจากน้ำมากมายที่ราดใส่ตัวยิ่งจะทำให้มันรู้สึกขนลุกและไม่พอใจเป็นที่สุด ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับความหวงเนื้อหวงตัวด้านขนที่เรียบสวยงามด้วย แมวจึงไม่ชอบการอาบน้ำเป็นที่สุด เพราะทำให้ขนของพวกมันต้องเฉอะแฉะและไม่น่ารักอีกต่อไป เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ชอบโชว์ตัวด้านขนด้วยนะ

แมวเป็นสัตว์ที่ตกใจง่ายจึงไม่ชอบอาบน้ำ

เมื่อเราอาบน้ำให้แมวเขาย่อมไม่ชอบที่จู่ ๆ เจ้านายจะเอาของเหลวเย็น ๆ มหาศาลมาราดลงบนตัวของมันทำให้ร่างกายของแมวที่ชอบอยู่ในอุณหภูมิปกติที่ไม่ร้อน ไม่เย็นเกินไป และออกจากอบอุ่นปรับตัวตามไม่ทันจนตกใจ เกิดความขนลุกจนอาจกัดแขนของคนที่อาบน้ำและกระโจนหนีวิ่งออกไปอย่างรวดเร็วได้ แมวจึงไม่ชอบการอาบน้ำ

ฉะนั้นหากใครที่จะอาบน้ำให้น้องแมวก็ต้องดูสถานการณ์ด้วยเนอะว่าร่างกายเขาต้องการที่จะได้รับการทำความสะอาดด้วยการอาบน้ำชุดใหญ่หรือไม่ หากจำเป็นก็ต้องอาบ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ปล่อยให้น้องเขาได้อาบน้ำตัวเองตามธรรมชาติไปจะดีกว่า

เครดิตภาพ : Pixabay

#ทาสแมว #ทำไมน้องแมวไม่ชอบอาบน้ำ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก