ทำไมสุนัขถึงชอบหอนเวลากลางคืน

ทำไมสุนัขถึงชอบหอนเวลากลางคืน

เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยรู้สึกหวาดกลัวกับเสียงสุนัขหอนในเวลากลางคืนช่วงดึกดื่น ยิ่งเมื่อเราเริ่มฟังเรื่องเล่าและดูภาพยนตร์สยองขวัญชวนหลอนต่าง ๆ ที่มีการบอกเล่าถึงสุนัขที่หอนเวลาเห็นผีหรือวิญญาณคนตายก็ยิ่งคลุมโปงไม่กล้าออกไปไหนแม้แต่จะเข้าห้องน้ำเลยด้วยซ้ำ แต่พอเวลาผ่านไปและโตขึ้นเราก็เริ่มจะคุ้นชินกับเสียงสุนัขหอนบริเวณบ้านในเวลากลางคืนไปเอง เพราะเท่าที่สังเกตดูปกติพวกเขาก็มักจะชอบหอนกันทุกคืนอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังมีหลายคนที่สงสัยอยู่ว่าเหตุใดสุนัขจึงต้องหอนด้วย และเวลาก็ตรงเป๊ะในตอนกลางคืน พวกเขาแสดงพฤติกรรมนี้แปลว่ามีผีออกมาจริงหรือไม่ใช่กันแน่ วันนี้เราจึงมาให้คำตอบกันในฐานะที่เป็นผู้มีประสบการณ์ในการอยู่กับสุนัขเลี้ยงที่หอนตอนกลางคืนมาและดูข้อมูลจากแหล่งความรู้ส่วนหนึ่งจึงสามารถสรุปเหตุผลที่ทำให้สุนัขมักหอนเวลากลางคืนได้ออกเป็น 3 ประเด็น ดังนี้

สุนัขหอนตอนกลางคืนเพราะวิญญาณจริง

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีประสาทสัมผัสการรับกลิ่นหรือหูได้ยินได้ไวมาก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้หรือไกลในระยะที่ไม่มาก แต่หากกลิ่นสิ่งนั้น ๆ มีความโดดเด่นแล้วล่ะก็พวกเขาย่อมจับได้ทันทีว่าเป็นกลิ่นหรือเสียงของอะไร สิ่งของ? สิ่งมีชีวิต? หรือสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติอย่างผีหรือวิญญาณที่ผ่านไปผ่านมาด้วยเพราะสิ่งเหล่านี้คือพลังงานที่คล้ายกับลม และตอนกลางคืนก็เป็นเวลาที่วิญญาณมีพลังมากกว่าตอนกลางวันจึงสัมผัสได้ง่ายดาย ความพิเศษของพวกเขาอยู่ที่การดมกลิ่นนั่นเอง ไม่ใช่การมองเห็นที่ดีกว่ามนุษย์แต่อย่างใดเลย เมื่อพวกเขารู้ไม่ว่าจะเป็นสัตว์หรือคนก็ย่อมเกิดความหวาดระแวงและกลัวได้ทั้งนั้น สุนัขจึงเลือกที่จะหอนออกมาเพื่อส่งเสียงตามสัญชาตญาณเป็นการบ่งบอกถึงสิ่งผิดปกติที่อยู่เหนือธรรมชาติซึ่งจะคนละอารมณ์กับการเห่าเมื่อเห็นสิ่งที่ชัดเจน

สุนัขหอนตอนกลางคืนเพราะความเหงา

ในเวลากลางคืนที่เงียบสงบ สุนัขจะตื่นจากการนอนเพื่อคอยมาเฝ้าบ้านให้กับเจ้าของโดยที่ออกไปไหนไม่ได้ ย่อมเป็นเรื่องปกติที่พวกเขาจะเหงาจนต้องระบายความรู้สึกตัวเองออกมาผ่านการหอนครวญครางท่ามกลางความเงียบสงัดเพื่อให้ตัวเองมีสภาพอารมณ์ที่กลับคืนสู่ปกติได้ และบางช่วงเวลาก็อาจจะหอนเพื่อเรียกหาอิสระของตัวเองด้วย

สุนัขหอนตอนกลางคืนเพื่อเรียกเพื่อนสุนัขด้วยกัน

สุนัขหอนตอนกลางคืนส่วนใหญ่แล้วหากบริเวณนั้นมีสุนัขอยู่เยอะก็จะเป็นการหอนเพื่อเรียกเพื่อนสุนัขด้วยกันเองหรือหอนเพื่อเรียกตัวเมียที่ตอนกลางวันได้เกี้ยวกันไว้เป็นการทักทายกันในขณะที่เจ้าของบ้านนอนหลับอยู่ หากคุณได้ยินเสียสุนัขตัวเองหอนขานรับกับสุนัขตัวอื่นที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกันเป็นทอด ๆ นั่นหมายความถึงการทักทายกันอย่างถูกต้องตามที่คาด

เครดิตภาพ : pixabay

#ทริคเลี้ยงสัตว์ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทำไมสุนัขชอบหอน