“หมูทะเล” สัตว์ทะเลตัวอ้วนใสที่หายใจจากช่องทางสุดแหวกแนว

“หมูทะเล” สัตว์ทะเลตัวอ้วนใสที่หายใจจากช่องทางสุดแหวกแนว

โอ๊ะ! โอ๊ะ! นี่มันตัวอะไร? บางคนดูแล้วมันก็ยังไม่เข้าใจ เขาเรียกอะไรหนอ อ๋อ เรียกว่า “หมูทะเล!” ใครมองอาจจะสงสัยว่าในทะเลมีหมูด้วยหรือ หมูอะไรจะสามารถหายใจใต้น้ำได้ แค่รูปภาพยังไม่เห็นจะเหมือนหมูเลย แต่ชาวทะเลในต่างประเทศเขาเรียกกันเช่นนี้จริง ๆ แม้ว่าตัวมันจะไม่ได้อยู่ในสัตว์แบบเดียวกันกันหมูที่เราเห็นตามฟาร์มสัตว์บนบกในชีวิตประจำวัน แต่เพราะรูปร่างของเจ้าหมูทะเลที่เป็นสัตว์น้ำเค็มสุดแปลก มีความอ้วน ตัวกลม ออกเนื้อใส ๆ และขากางออกทำให้มีความคล้ายกับหมู จึงได้ฉายานี้มาในหมู่มนุษย์โดยที่พวกมันเองก็อาจไม่รู้ตัว มองดูแล้วก็เป็นสัตว์ที่น่ารู้ดีเหมือนกัน ไหนมีใครอยากจะตามมาสืบเสาะเรียนรู้เรื่องราวของสัตว์สุดแปลกใต้ทะเลที่ไม่ใช่ปลาแต่มองเหมือนสัตว์ประหลาดที่มีความน่ารักกับเราบ้างยกมือ! เอาล่ะ หากอยากรู้ว่าเจ้าหมูทะเลมีความพิศวงในชีวิตด้านใดของมันบ้างล่ะก็มาอ่านกันเลย

ทำความรู้จักกับ “หมูทะเล”

“หมูทะเล” เป็นสัตว์ตระกูลปลิงทะเลที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกระดับที่มากกว่า 1,000 เมตรทางแถบพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย มีลักษณะเด่นแบบอู๊ด ๆ น่ารักที่ตัวอ้วนกลม ร่างกายใสออกสีเนื้ออมชมพูอ่อน มีปากคล้ายจมูกหมู ตามตัวประกอบด้วยตุ่มเม็ดหินปูนกระจายประปราย มีติ่งเนื้อเล็ก ๆ คล้ายหนวดขนาดสั้นเรียงกันเป็นแถวช่วยในการหายใจ อีกทั้งยังมีระยางที่อยู่บริเวณส่วนท้องทำหน้าที่เคลื่อนไหวคล้ายขาที่กางออก ใช้ในการคลานอย่างเชื่องช้าบนพื้นใต้ทะเล และสามารถพองตัวให้ใหญ่ขึ้นจนอวบกลมคล้ายขาหมูได้ด้วย 

การดำรงชีวิตของ “หมูทะเล”

“หมูทะเล” มักจะชอบออกหากินอาหารตลอดทั้งวันซึ่งจะหาอาหารด้วยสัมผัสปากที่สุดด้านปลายหนวดดูดกลืนอาหารตามแหล่งใต้ดินขณะเคลื่อนไหว โดยเมื่อหมูทะเลกินอาหารแล้วต้องการขับถ่ายออกมาก็จะขับถ่ายทางก้นเช่นเดียวกับส่วนหายใจหลักที่นอกจากจะหายใจทางติ่งเนื้อแล้ว ยังใช้ก้นเป็นส่วนหายใจอีกด้วยจึงนับเป็นสัตว์ที่มีอวัยวะทำหน้าที่สุดแปลกหลายอย่าง และหากมันเจอศัตรูปรสิตอื่นก็ทำการจะปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษใต้ผิวหนังให้กลิ่นและรสชาติที่ขมฝาดเพื่อถ่วงเวลาศัตรูได้ในช่วงสั้น ๆ ก่อนจะรีบเคลื่อนที่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ชีวิตมันก็ช่างน่าสงสารที่มีการป้องกันตัวไม่ดีนักจนมักเสียเปรียบถูกกัดกินทำร้ายร่างกายเสมอ

อาหารสุดโปรดของ “หมูทะเล”

“หมูทะเล” มีอาหารสุดโปรดที่มันชื่นชอบ ได้แก่ เศษซากพืช ซากสัตว์ ที่ปะปนอยู่ในโคลนของพื้นทะเล โดยจะดูดอย่างช้า ๆ และปล่อยออกมาหลังจากผ่านกระบวนการย่อยอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาหารของมันก็หาง่ายมากตามพื้นทะเลทำให้มันใช้ชีวิตอยู่กับแหล่งอาหารได้สบาย ๆ

#หมูทะเล #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์แปลก