How To ฝึกการวิ่งของลูกสุนัขให้มีสมรรถภาพ

How To ฝึกการวิ่งของลูกสุนัขให้มีสมรรถภาพ

“การวิ่งเล่น” ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่จะทำให้สุนัขตัวหนึ่งสามารถมีชีวิตชีวาได้ในวันเดียวเลยหากเขาได้รับการปล่อยให้ออกมาวิ่งทำกิจกรรมได้อย่างเป็นอิสระตามความต้องการ ได้เห็นโลกนอกบ้านตามสถานที่ต่าง ๆ ที่บางวันก็จะเปลี่ยนไปบางที่ก็ยังคงเหมือนเดิมและน่าคิดถึงเสมอ แต่ก็ไม่ใช่สุนัขทุกตัวที่จะมีการวิ่งที่ดี เพราะบางตัวพอได้วิ่งเร็วตามความต้องการของตัวเองแล้วก็สะดุดล้มง่ายจนเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บได้ง่าย ๆ อันเกิดจากกล้ามเนื้อขาที่ไม่แข็งแรงมากหรืออาจถูกฝึกมาไม่ดีนักเมื่อสมัยเป็นลูกสุนัข ฉะนั้นแล้วเมื่อคุณมีลูกสุนัขอยู่ตอนนี้และอยากให้เขามีสมรรถภาพที่ดีในการวิ่งล่ะก็ต้องหมั่นฝึกสุขภาพให้เขามีสมรรถภาพร่างกายด้านความแข็งแรงของขาที่พร้อมตลอดเวลาควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เหมาะสมตามวัยจึงจะเติบโตมีการวิ่งที่เร็วและเป็นไปตามที่เขาใฝ่ฝันแบบสุนัขรักอิสระได้โดยไม่มีอุปสรรคร่างกายมาขัดซึ่งจะมีวิธีใดบ้างในการฝึกการวิ่งของลูกสุนัขให้มีสมรรถภาพร่างกายมาอ่านกันเลย

พาลูกสุนัขวิ่งแข่งที่สนามหญ้าเป็นประจำ

การพาลูกสุนัขออกมาวิ่งแข่งที่สนามหญ้าเป็นประจำจะช่วยทำให้เขามีสมรรถภาพร่างกายที่ดีขึ้นจากการได้ฝึกเดินฝึกวิ่งบนพื้นที่ราบแบบนุ่มสบายเท้าซึ่งจะช่วยให้เหมาะกับการฝึกวิ่งที่ดีและบาดเจ็บได้น้อย ยิ่งเป็นลูกสุนัขตัวเล็ก ๆ หากเราชวนเขาวิ่งแข่ง เขาย่อมจะมีความกระตือรือร้นและชอบวิ่งแข่งกับคนเลี้ยงอย่างเรามากเป็นพิเศษ ซึ่งจะวิ่งเร็วมากเพื่อให้ตามเจ้าของทันจนหากวิ่งแข่งด้วยกันบ่อย ๆ ก็จะเริ่มชินกับการใช้กล้ามเนื้อขาตัวเอง ได้บริหารร่างกายมากขึ้นด้วย

โยนบอลให้ลูกสุนัขวิ่งไปเก็บ

การโยนบอลให้ลูกสุนัขวิ่งไปเก็บ เป็นการฝึกลูกสุนัขที่วิ่งแข่งจนสามารถคุ้นชินกับการวิ่งโดยไม่ล้มและชินกับพื้นดินในการก้าวแต่ละก้าวอย่างระมัดระวังแล้ว นี่ก็เป็นอีกขั้นโดยจะให้สุนัขได้พัฒนาการใช้ไหวพริบจับสังเกตสิ่งต่าง ๆ ที่ทั้งเคลื่อนที่อย่างบอลที่ลอยบนท้องฟ้าและสิ่งรอบตัวที่อยู่นิ่ง ๆ เมื่อเขาต้องวิ่งไปเก็บเพื่อฝึกเขาวิ่งสลับการใช้ประสาทการมองให้รู้จักระมัดระวังตัวเองให้ได้มากขึ้นซึ่งจะทำให้สุนัขชอบยิ่งกว่าวิ่งแข่งมาก ควรเริ่มจากสถานที่พื้นราบก่อนจะเป็นการสลับเนินจนกว่าลูกสุนัขจะพร้อม

ให้ลูกสุนัขวิ่งสลับกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง

ในวิธีสุดท้ายนี้หากคุณมีสิ่งของที่เป็นสิ่งกีดขวางที่มีระดับสูงพอจะให้ลูกสุนัขกระโดดได้ เราขอแนะนำให้คุณนำสิ่งของเหล่านั้นมาเป็นสิ่งกีดขวางตั้งเป็นแถวเรียงกันเพื่อฝึกสมรรถภาพร่างกายให้ลูกสุนัขวิ่งตรงไปพร้อมกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางด้วย จะได้เป็นการช่วยทดสอบการทรงตัวในการวิ่งเมื่อเกิดสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ฉุกละหุก ลูกสุนัขจะได้ไม่เกิดอันตรายและผ่านมันไปได้

เครดิตภาพ : dogfence.co.uk, tractive.com

#ฝึกลูกสุนัข #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทริคเลี้ยงสัตว์