พฤติกรรมที่ทำให้สุนัขระแวงง่าย

พฤติกรรมที่ทำให้สุนัขระแวงง่าย

ระหว่างมนุษย์กับสุนัขแล้ว แม้ว่าเราจะสนิทกับเขามากแค่ไหน แต่เมื่อต่างก็เป็นสิ่งมีชีวิตคนละเผ่าพันธุ์ก็ย่อมจะมีช่องว่างที่บางครั้งอาจทำให้เขาไม่ไว้ใจในการแสดงออกหรือการกระทำของเราได้เช่นเดียวกัน ยิ่งอยู่ในกลุ่มของพวกสัตว์มีขนแล้วโดยส่วนใหญ่ก็มักจะตกใจและขี้ระแวงง่ายอยู่แล้ว โดยเฉพาะสุนัขที่หากวันใดเกิดเราแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ ขึ้นมาเขาก็อาจจะตกใจและถอยห่างจากเราเลยก็ได้ คุณจึงควรระวังและไม่ควรแกล้งให้สุนัขเกิดความระแวงได้ ไม่เช่นนั้นความสัมพันธ์ที่จะเฮฮาวันว่างกับสัตว์เลี้ยงที่คุณรักก็อาจจะลดน้อยลงจากการสร้างช่องโหว่ที่มากขึ้นของตัวคุณเองก็ได้ ต้องระวังให้ดี ควรศึกษาให้รู้ไว้ว่าอะไรที่ทำให้สุนัขเกิดความระแวงได้ง่ายจากพฤติกรรมของคุณเพื่อจะได้พยายามห้ามตัวเองและป้องกันไว้ก่อน ในวันนี้เราจึงนำ 3 พฤติกรรมหลักของมนุษย์ที่ไม่ว่าจะสนิทหรือเป็นคนแปลกหน้าก็ย่อมทำให้สุนัขเกิดความระแวงได้ง่ายมาบอกกัน จะมีอะไรบ้างมาดูเลย!

ชักมือเข้า ๆ ออก ๆ หาสุนัข

การที่คุณคิดจะจับหรือลูบตัวสุนัขจากด้านหน้าของเขาแต่ไม่ยื่นไปจับให้ถึงตัวสักที ตรงกันข้ามกลับยื่นออกไปใกล้จะถึงแล้วแต่ก็ชักมือออกด้วยความเกร็งกลัวว่าเขาจะยอมให้จับหรือไม่ก่อนจะยื่นมือออกไปและชักกลับอีกเป็นแบบสลับกันเรื่อย ๆ จะทำให้สุนัขรำคาญและเริ่มเกิดความระแวงจนล่าถอยไม่ยอมให้คุณจับได้ง่าย ๆ อีกต่อไปแล้ว เพราะเขาคิดว่าคุณตั้งใจจะทำอะไรเขากันแน่จึงไม่ไว้ใจ ท่าทีกล้า ๆ กลัว ๆ คุณห้ามแสดงให้สุนัขเห็นเป็นอันขาด

จับสุนัขทางด้านหลังโดยที่อีกฝ่ายไม่ทันตั้งตัว

สุนัขมักจะไวต่อการสัมผัสมาก โดยตามสัญชาตญาณของนักล่า เขาจะต้องรีบหันไปและเห่าขู่พร้อมกระโดดจะเข้ามากัดสิ่งที่คุกคามตัวเองแบบลับหลังโดยไม่มองหาเหตุผลใด ๆ ก่อนอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณเผลอไปจับสุนัขที่บริเวณหลังในขณะที่สุนัขยังทำกิจกรรมของตัวเอง สนใจในเรื่องอื่น ๆ และไม่รู้ว่าคุณมาจับจากด้านหลัง เขาก็จะตกใจและระแวงง่ายมากจนคุณอาจเป็นอันตรายได้ หากจะจับให้ทักทายเรียกความสนใจก่อนดีกว่า เขาจะได้รู้ว่าเป็นคุณที่จะจับหลังเขา

หยิบของน่ากลัวให้สุนัขเห็น

การที่คุณแกล้งหยิบสิ่งของน่ากลัวมาให้สุนัข จะทำให้สุนัขเกิดความหวาดระแวงไม่ไว้ใจคุณและอาจมองดูว่าคุณมีจุดประสงค์ที่ไม่บริสุทธิ์ใจในการมาเล่นกับเขานักจนมักจะหลีกหนีและไม่ค่อยยอมมองหน้าคุณเลย ซึ่งหากคุณเผลอทำให้เขากลัวจนเขาต่อต้านคุณแล้ว ทีนี้เวลาคุณจะเรียกร้องสนใจในการใกล้ชิดเขาก็จะกลายเป็นขู่คุณได้จึงขอห้ามไม่ให้เอาของน่ากลัวใด ๆ ยกจ่อหน้าใกล้ ๆ สุนัขเลย

เครดิตภาพ : rover.com, collinsdictionary.com

#พฤติกรรมสุนัขระแวง #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทริคเลี้ยงสัตว์