เหตุใดหนูแฮมสเตอร์จึงตายง่ายเมื่อนำมาเลี้ยง?

เหตุใดหนูแฮมสเตอร์จึงตายง่ายเมื่อนำมาเลี้ยง?

แม้ในปัจจุบันเทรนด์การเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์จะเริ่มเบาลงไปแล้ว แต่ก็ยังมีวัยรุ่นหลายคนที่ชอบสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กที่มีขนฟูน่ารักเหมือนตุ๊กตาอยู่จึงอยากได้มาเป็นเพื่อนแก้เหงา โดยเฉพาะหนูแฮมเตอร์ขวัญใจมหาชน แต่หลายคนเคยสังเกตหรือไม่ว่าทุกครั้งที่นำหนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยงมันก็มักจะตายได้ง่าย ๆ บางครั้งเพียงไม่กี่เดือนก็ตายได้แล้ว ถึงจะซื้อหนูแฮมสเตอร์ตัวใหม่มาสักกี่ตัวก็จะตายเร็วทุกที มันเป็นเพราะอะไรกันนะ?

หนูแฮมสเตอร์มีอายุเพียง 2 ปี

หนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอายุสั้นอยู่แล้ว อายุเต็มมากที่สุดก็แค่เพียง 2 ปีเท่านั้นจึงไม่แปลกที่บางคนเลี้ยงเพียงไม่กี่ปีแล้วจะตายง่ายหรือบางทีเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์จนใกล้ 2 ปีแล้วก็ตาย แต่ที่น่าสงสัยก็คือ ประเด็นที่บางคนซื้อมาเพียงไม่กี่เดือนก็ตาย นั่นอาจเป็นเพราะบางร้านนำหนูแฮมสเตอร์ที่มีอายุมา 1 ปีแล้วมาขายแก่เราซึ่งวัยรุ่นมักจะไม่ได้ให้ความสนใจรายละเอียดอื่นมากไปกว่าความน่ารักและสีขนจึงตัดสินใจซื้อโดยไม่รู้เลยว่าอายุมันจะสิ้นสุดเร็ว ๆ นี้แล้ว ซึ่งก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก ซื้อมาในราคาแพงแต่เลี้ยงได้ไม่คุ้มเลย

หนูแฮมสเตอร์เหมาะกับการเลี้ยงในที่มีอากาศหนาว

แม้หนูแฮมสเตอร์จะเป็นสัตว์ที่มีต้นกำเนิดในเอเชียซึ่งอากาศอบอุ่นไปในเกณฑ์ร้อนกว่าแถบยุโรปแต่ก็เป็นสัตว์ที่คุ้นชินกับการอยู่ในเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นมากกว่า โดยเฉพาะญี่ปุ่นหรือเกาหลีนี่ยิ่งเป็นประเทศโปรดของเหล่าสัตว์เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์เลย และสหรัฐอเมริกาก็เป็นประเทศแรกที่นำเอาหนูแฮมสเตอร์มาเป็นสัตว์เลี้ยงด้วย หนูแฮมสเตอร์จึงมีภูมิคุ้มกันดีในที่หนาวมากกว่าที่ร้อนมาก ยิ่งเป็นประเทศไทยซึ่งนับวันอากาศก็ยิ่งร้อนมากเข้าไปทุกทีทำให้แฮมสเตอร์ไม่สามารถทนกับอากาศที่ร้อนได้จนตายง่ายในที่สุด

การให้อาหารหนูแฮมสเตอร์ที่ไม่เหมาะสม

หนูแฮมสเตอร์จัดได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีความใส่ใจในการดูแลค่อนข้างสูงพอสมควร ต้องให้อาหารที่เหมาะสมกับพันธุ์มันและให้ตรงเวลาด้วย ซึ่งอย่างที่รู้ว่าอากาศประเทศไทยร้อนมากและวัยรุ่นบางคนก็ไม่ได้มีเวลาดูแลหนูแฮมสเตอร์ตลอดเวลา เอาไปเรียนด้วยก็ทำไม่ได้หรือไม่สะดวกนักจึงมักไม่ได้ให้อาหารในช่วงกลางวัน ทำให้สุดท้ายแล้วหนูแฮมสเตอร์ก็ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอและตายง่ายอย่างรวดเร็วในที่สุด ซึ่งหากใครที่มีภาระเยอะ เราก็ขอแนะนำว่าคุณอย่าเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์เลย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ทริคเลี้ยงสัตว์ #สัตว์เลี้ยงนิยมเล่น #หนูแฮมเตอร์