“อาร์ดวาร์ก” สัตว์แอฟริกาหน้าหมูสุดเอ็นดูที่ใกล้สูญพันธุ์

“อาร์ดวาร์ก” สัตว์แอฟริกาหน้าหมูสุดเอ็นดูที่ใกล้สูญพันธุ์

แอฟริกาเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ในธรรมชาติที่ไม่แตกต่างกับอเมริกาใต้เลย เพียงแค่สภาพอากาศและภูมิประเทศที่แตกต่างกันเท่านั้น แอฟริกาเป็นทวีปที่มีความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งหญ้าและมีอากาศที่ร้อนในขณะที่อเมริกาใต้เป็นป่าดิบชื้นครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ทั้งสองทวีปนี้ก็เต็มไปแปลกมากมายที่อาศัยอยู่ร่วมกันท่ามกลางธรรมชาติอย่างผาสุกและมีสัตว์แปลกมากมายที่เกิดขึ้นภายใต้อำนาจของธรรมชาติในภูมิประเทศเหล่านี้ แต่เราจะขอมาบอกเล่าถึงสัตว์แอฟริกาดีกว่าในวันนี้ เพราะคนมักจะพูดถึงแต่สัตว์ในอเมริกาใต้กันเยอะ แต่ไม่ค่อยจะมีใครรู้จักสัตว์แปลกของแอฟริกากันเลย แบบนี้ต้องพามารู้จักกับสัตว์แปลกอันดับหนึ่งของแอฟริกาที่จะทำให้คุณเกิดความสนใจในทวีปนี้มากขึ้นอย่าง “อาร์ดวาร์ก” ซะแล้วสิ อยากรู้หรือเปล่าว่าอาร์ดวาร์กคืออะไร? แล้วทำไมจากที่ดูในภาพหน้าปกถึงคล้ายกับจิงโต้ออสเตรเลียเลย เอ๊ะไม่ใช่สิ! เหมือนหมูอ๊ด ๆ มากกว่า สรุปเป็นอย่างไรกันแน่มาส่องโลกใหม่เปิดกว้างความเป็นแอฟริกาไปกับชีวิตของเจ้าอาร์ดวาร์กกันเลย

ทำความรู้จักกับ “อาร์ดวาร์ก”

“อาร์ดวาร์ก” หรือแปลตามภาษาถิ่น คือ “หมูดิน” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูลของ  Orycteropodidae ที่สัตว์ชนิดนี้มีการกำเนิดมาตั้งแต่ยุคอดีตเมื่อนานมาแล้วและยังคงขยายพันธุ์มาได้จนถึงปัจจุบันในแถบทวีปแอฟริกา ตั้งแต่แอฟริกากลางลงไปถึงแอฟริกาใต้ที่มีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้า โดยลักษณะของอาร์ดวาร์กจะมีรูปร่างอ้วนป้อม ขนนุ่มสีออกน้ำตาลและเทา มีปากและจมูกยาวเป็นท่อ หูยาวเหมือนจิงโจ้ ฟันเป็นรูปหกเหลี่ยมด้านในปาก อุ้งเท้าเหมือนกระต่าย แต่หางสั้นแบบหมู แม้การเคลื่อนไหวจะดูเก้งก้างแต่อาร์ดวาร์กกลับมีความสามารถพิเศษในเรื่องของประสาทการรับกลิ่นและรับฟังทุกสิ่งทุกอย่างที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังรับรู้จากระยะไกลได้ด้วยแม้แต่เสียงของแมลงที่อยู่ใต้ดิน

การดำรงชีวิตของ “อาร์ดวาร์ก”

“อาร์ดวาร์ก” จะชอบออกหากินในเวลากลางคืนตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไปเพราะมันสามารถหลบซ่อนตัวจากศัตรูนักล่าได้ดี และอากาศช่วงกลางคืนก็ปลอดโปร่งกว่ายามกลางวันทำให้ประสาทการรับกลิ่นของมันทำงานได้ดียิ่งขึ้นจนหาเหยื่อได้ง่าย โดยเห็นแบบนี้แต่มันก็เป็นสัตว์ที่ออกหาอาหารไปได้เรื่อย ๆ และเดินทางค่อนข้างไกลจากที่อยู่อาศัยหลักในทุกคืนด้วยมากถึง 48 กิโลเมตรเลย และเมื่ออาร์ดวาร์กมีลูก มันก็จะดูแลลูกของมันจนอายุได้ 6 เดือนจึงจะปล่อยให้ไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระเพื่อฝึกภูมิคุ้มกันชีวิต

อาหารสุดโปรดของ “อาร์ดวาร์ก”

“อาร์ดวาร์ก” มีอาหารสุดโปรดปรานมาก ได้แก่ ปลวก มด และแมลงต่าง ๆ แต่ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ค่อนข้างกินจุทำให้การกินปลวกเป็นอาหารที่ทำให้มันได้พลังงานมากและสามารถกินอาหารได้ในปริมาณเท่าที่ต้องการจนถึง 5 ลิตรเลย แต่เมื่อใดที่ถึงฤดูอาหารขาดแคลนจริงก็จะทำการขุดดินเพื่อกินแตงกวาชนิดหนึ่งแทน ซึ่งต่อมาภายหลังผู้คนจะเรียกแตงกวาปริศนานี้ว่า “แตงกวาอาร์ดวาร์ก”

เครดิตภาพ : safariforless.com

#อาร์ดวาร์ก #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์เเลี้ยงใกล้สูญพันธ์