“เสือโคร่งสีทอง” สัตว์หายากที่มีสีโดดเด่นราวกับสิงโต

“เสือโคร่งสีทอง” สัตว์หายากที่มีสีโดดเด่นราวกับสิงโต

ในโลกของเรามีเสืออยู่หลากหลายชนิดที่แม้ว่าเสือจะไม่สามารถมีรูปร่างที่แปลกแหวกแนวแตกต่างจากเสือด้วยกันกระจายออกไปได้ แต่เสือทุกสายพันธุ์ก็ย่อมจะมีความโดดเด่นของสีกับลวดลายเอกลักษณ์ในตัวที่ไม่เหมือนกันได้ อย่างเสือดาวก็จะมีลายจุดที่คล้ายดาวสวยงาม บางตัวเป็นเสือขาวที่ดูแล้วมีความสง่า ให้ลุคสุขุมเยือกเย็นน่าค้นหา ลายของเสือจึงเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้เสือทุกตัวมีเสน่ห์ในแบบของตัวเองจนเกิดสำนวนที่ว่า “เสือย่อมไม่ทิ้งลาย” และลายของเสือบางพันธุ์ก็เป็นลายที่หายากพอ ๆ กับสีของเสือบางตัวที่ไม่จำเป็นต้องลายสวย แต่แค่มีความไม่ค่อยเหมือนเสืออื่นก็น่าสนใจมากอยู่แล้ว วันนี้เองเราจึงอยากนำเหล่าคนรักการสำรวจเสือทั้งหลายมารู้จักกับ “เสือโคร่งสีทอง” ที่เป็นหนึ่งในเสือดังสุดหายากที่เริ่มสูญพันธุ์แล้วในปัจจุบัน แต่ก็ยังพอพบเห็นได้บ้าง อะไรคือความพิเศษที่ชวนให้น่ารู้จักกับเสือชนิดนี้มาดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ “เสือโคร่งสีทอง”

“เสือโคร่งสีทอง” หรือ “Golden Tiger” เป็นเสือโคร่งสุดแปลกขนาดตัวยาว 270 เซนติเมตร ด้วยความที่มีความผิดปกติของยีนส์ในตัวตั้งแต่เกิดทำให้สีของขนบนร่างกายส่วนท้องมันเป็นสีขาวเหมือนกับเสือขาวแทนที่จะเป็นสีส้มหรือสีทองอ่อน แต่ก็ยังคงลายเส้นพาดเหมือนกับเสือโคร่งทั่วไปอยู่ โดยอีกลักษณะเด่นก็คือ เสือโคร่งสีทองมีผมที่ปรกด้านข้างของหน้าค่อนข้างยาวทำให้มองดูคล้ายกับสิงโตหากอยู่ใกล้ ๆ อีกทั้งลำตัวส่วนบนจะเป็นสีทองสว่างดูสวยงามและลายพาดก็ไม่ได้เหมือนเสือโคร่งทั่วไปเสียทีเดียว แต่เป็นสีลายน้ำตาลแดงซึ่งเกิดการลักษณะด้อยของส่วนที่ใช้ผลิตสีดำบนเส้นขนที่เรียกว่า “wideband” ซึ่งเกิดในเสือทั่วไปได้ยากทำให้เสือโคร่งสีทองค่อนข้างพบได้น้อยและหลายตัวที่เคยเกิดมาตามป่าจำนวนมากในสมัยก่อนก็เริ่มสูญพันธุ์ไปกันหมดแล้วจึงกลายเป็นสัตว์อนุรักษ์ ซึ่งในไทยเราสามารถพบได้ที่สวนสัตว์ “เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี”

การดำรงชีวิตของ “เสือโคร่งสีทอง”

“เสือโคร่งสีทอง” สมัยนี้ไม่ค่อยจะพบเจอตามป่า แต่จะพบเจอได้ในสวนสัตว์มากกว่าโดยมักจะชอบอยู่อย่างสันโดษ นั่ง ๆ นอน ๆ หลบมุมนาน แต่หากเดินไปไหนมาไหนก็จะเดินไปเรื่อย ๆ เพื่อสำรวจสภาพแวดล้อมรอบข้างจนกว่าจะพึงพอใจ มันเป็นเสือที่มีอารมณ์ค่อนข้างแปรปรวนอันเป็นผลมาจากยีนที่ผิดปกติทำให้มักจะมีอารมณ์ไม่ดีต่อเสือชนิดอื่นและต่อตัวเองด้วย แต่เมื่อได้มาผสมพันธุ์กัน ลูกของมันก็มีโอกาสที่บางตัวจะเป็นเสือโคร่งสีทองเหมือนกัน แต่บางตัวเมื่อคลอดลูกออกมาลูกก็เป็นสีส้มแบบเสือโคร่งทั่วไป

อาหารสุดโปรดของ “เสือโคร่งสีทอง”

“เสือโคร่งสีทอง” ถ้าเป็นในสวนสัตว์จะให้ชิ้นเนื้อสัตว์ขนาดเล็กกิน แต่หากเป็นในป่าตามธรรมชาติมันก็กินอาหารเหมือนกับเสือโคร่งชนิดอื่น ๆ ได้แก่ กระทิง วัวแดง กวางป่า หมูป่า เก้ง มีควาย เสือดาว ลูกช้าง หมูหริ่ง เม่นใหญ่ ลิ่น ควายป่า เลียงผา และสัตว์เลือดอุ่นอื่น ๆ

เครดิตภาพ : .flickr.com

#สัตว์แปลก #สัตว์หายาก #เสือโคร่งสีทอง