“Peccary” หมูป่าแห่งอเมริกาใต้สุดน่ารัก

“Peccary” หมูป่าแห่งอเมริกาใต้สุดน่ารัก

ทุกคนย่อมจะเคยหมูป่ากันมาแล้วตามสวนสัตว์หรือในรูปภาพต่าง ๆ ซึ่งมองดูก็เป็นสัตว์ที่มีความน่ารักแม้ว่าเข้าใกล้จริง ๆ จะดูเป็นอันตราย ด้วยเพราะพวกมันมีนิสัยขี้ตื่นกลัวคนและหงุดหงิดง่าย แต่สำหรับบางคนหากนำหมูป่ามาเลี้ยงไว้ตั้งแต่เล็ก ๆ ก็จะไม่แตกต่างกับหมูเลี้ยงที่เราเจอกันบ่อยในชีวิตประจำเลย น้องจะเชื่องและออดอ้อนเจ้าของไม่แตกต่างกับแมวน้อย ๆ และคุณจะหลงรักเขามากเช่นเดียวกับ “หมูป่า Peccary” หนึ่งในสัตว์ท้องถิ่นของอเมริกาใต้ที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานและแม้จะอยู่ในป่าแต่ก็มีความคุ้นชินกับมนุษย์ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีการเลี้ยงดูแลอย่างดีในฟาร์มด้วย เพราะคนอเมริกาใต้นั้นให้ความเคารพในพื้นที่ของพวกมันเวลาไปเดินป่าซึ่งแต่ก่อนก็มีการล่าจริง แต่ด้วยเวลานี้มันเริ่มจะกลายเป็นหมูป่าที่พบได้น้อยมากจึงมีการรณรงค์ให้เป็นสัตว์อนุรักษ์ที่ควรค่าแก่การได้มาพบตัวจริงสักครั้ง อยากรู้ว่าชีวิตของหมูป่า Peccary เป็นเช่นไรในแดนธรรมชาติอเมริกาใต้ต้องมาอ่านกันในบทความนี้ให้ได้เลย

ทำความรู้จักกับ “หมูป่า Peccary”

“หมูป่า Peccary” เป็นหมูป่าที่มีขนาดกลาง 90 – 130 เซนติเมตรอยู่ในตระกูลของ Tayassuidae ที่พบกระจายพันธุ์อยู่ในอเมริกาใต้เป็นส่วนใหญ่ และยังมีให้พบเห็นเล็กน้อยในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาเหนือด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ค่อนข้างพบได้น้อยแล้วและมีการสันนิษฐานว่าหมูป่า Peccary มีวิวัฒนาการมาจากหมูป่าพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่เป็นบรรพบุรุษมีชีวิตอยู่เมื่อห้าสิบล้านปีก่อนจะกลายมาเป็นหมูป่า Peccary ที่มีลำตัวท้วม ขนสีดำอมน้ำตาลหนา ขาค่อนข้างยาวและกีบเท้าใหญ่ในปัจจุบัน

การดำรงชีวิตของ “หมูป่า Peccary”

“หมูป่า Peccary” มักจะใช้ชีวิตประจำวันอยู่รวมกันเป็นฝูงในการออกหาอาหารและเดินสำรวจตามป่า ไม่ค่อยหยุดนิ่งอยู่กับที่บ่อยเหมือนหมูอื่น แต่เมื่อถึงจุดที่หาอาหารของตัวเองได้ก็จะมีการแยกตัวและกลับมาเจอกันอีกครั้ง ไม่มีหลงทางได้ เพราะพวกมันสามารถใช้กลิ่นตัวที่รุนแรงค้นหาฝูงของตัวเองได้แม้จะเป็นจากระยะไกล อีกทั้งยังสามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ของเพื่อนมันแต่ละตัวรวมถึงคู่ได้อีกด้วย เพราะมันเป็นหมูป่าที่สายตาค่อนข้างสั้นมากทำให้เห็นภาพรอบตัวไม่ค่อยชัด ใช้กลิ่นในการนำทางมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่พิเศษในตัวของหมูป่า Peccary ซึ่งแม้มันจะไม่ดุร้ายกับมนุษย์ แต่สำหรับสัตว์อื่นมันจะแสดงพฤติกรรมที่ตรงกันข้ามเพื่อข่มให้นักล่ากลัว โดยเฉพาะเสือจากัวร์ที่จ้องจะเล่นงานพวกมัน ทั้งนี้ก็เพื่อปกป้องตัวเองและกลิ่นของพวกมันที่อยู่รวมกันยังสามารถสร้างอาณาเขตที่พวกมันอยู่ขณะนั้นเป็นการบ่งบอกว่าใครก็รุกล้ำเข้ามาไม่ได้ด้วย ทำให้คนท้องถิ่นมักให้ฉายาหมูป่า Peccary ว่า “หมูเหม็น”

อาหารสุดโปรดของ “หมูป่า Peccary”

“หมูป่า Peccary” มีอาหารที่พวกมันโปรดปรานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นราก หญ้า เมล็ดพืช ผลไม้ และกระบองเพชร แต่หากเลือกได้พวกมันก็อยากที่จะมีโอกาสได้กินลูกแพร์ที่เต็มไปด้วยหนามซึ่งมีรสชาติเยี่ยมที่สุด และแม้แต่พวกด้วงมันก็ยังกินได้

เครดิตภาพ : animals.sandiegozoo.org, youtube

#หมูป่า Peccary #หมูป่าแห่งอเมริกาใต้#สัตว์แปลก