ทำไมผู้คนมักตั้งชื่อให้สุนัขเหมือนชื่อเรียกของกิน?

ทำไมผู้คนมักตั้งชื่อให้สุนัขเหมือนชื่อเรียกของกิน?

ไหนวันนี้มาอวดชื่อสุนัขของพวกคุณกันเถอะว่าชื่อสุนัขใครจะตั้งออกมาได้จ๊าบกว่ากัน แน่นอนว่าหลายคนย่อมตั้งชื่อที่คุ้น ๆ เหมือนเป็นของกินในชีวิตเราเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขชื่อ บราวน์นี่, โอยั๊วะ, หมูแดง, ช็อคโก้, คัพเค้ก, พะแนง, เกี๊ยว, ไมโล, น้ำผึ้ง, คุกกี้ และอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งแต่ละชื่อบอกเลยว่าทำเอาเราหิวขึ้นมาในทันทีจนแทบอยากกินน้องแทนแล้ว แต่ไม่ได้ ๆ น้องสุนัขน่ารักขนาดนี้จะกินลงได้อย่างไร แค่มันทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าทำไมคนไทยเราถึงเป็นเพียงชาติเดียวที่ตั้งชื่อสุนัขได้แปลกขนาดนี้ แม้แต่ชื่อเล่นของคนส่วนใหญ่ก็ยังเป็นชื่อธรรมชาติ และสุนัขยังเน้นเป็นชื่อของกินอีก เพราะอะไรกันที่ทำให้เทรนด์ตั้งชื่อเรียกของกินกลายมาเป็นเทรนด์ตั้งชื่อให้สุนัขไทย จนคนสมัยใหม่หลายคนที่มีลูกหากตั้งชื่อเล่นให้ลูกแล้วไปคล้องกับพวกของกินก็มักจะค้านเต็ม ๆ แล้วตะโกนลั่นบ้านว่า “นี่ลูกเรานะ จะตั้งเป็นชื่อที่เหมือนหมาได้ยังไงฮะ!” หากอยากรู้ว่าเพราะอะไรที่ทำให้สุนัขส่วนใหญ่มีชื่อเหมือนของกินก็มาอ่านกันเลย

รักสุนัขเหมือนของกินสุดโปรดจึงตั้งชื่อเหมือนอาหาร

เหตุผลแรกที่ทำให้ผู้คนพากันตั้งชื่อสุนัขตามชื่อของกินก็เพราะพวกเขารักและเอ็นดูในตัวสุนัขที่เลี้ยงมากจนเรียกได้ว่าหากจะปล่อยให้อยู่คนเดียวก็ไม่ได้ อยากจะใกล้ชิดเขาทุกเวลา สุนัขเหมือนเพื่อนคนโปรดของพวกเขาที่เข้าใจพวกเขาที่เป็นเจ้าของดี ทำให้เมื่อนึกถึงอะไรก็มักจะมาระบายให้สุนัขฟังเสมอไม่ต่างกับอารมณ์เวลาเราเครียดก็มักจะเข้าหาความสุขจากการไปกินอาหารที่ชอบทุกครั้ง 

รูปร่างของสุนัขเหมือนของกินเมนูนั้น ๆ จึงตั้งชื่อเหมือนอาหาร

เหตุผลที่ 2 ซึ่งทำให้ผู้คนพากันตั้งชื่อสุนัขตามชื่อของกินก็เพราะสุนัขที่เลี้ยงมีรูปร่างที่เหมือนกับของกินเมนูนั้น ๆ มากจนคิดว่ามีอาหารมาอยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นลำตัวที่อ้วนเหมือนหมูก็ทำให้นึกถึงของกินประเภทหมูเป็นหลัก หรือหากเป็นสุนัขที่มีสีสันเข้มก็จะเหมือนสีของกินหรือเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้น สีออกโทนดาร์ก และลักษณะขนที่บางตัวก็แบนราบ แต่บางตัวก็ฟูเหมือนขนมถ้วยฟูตรงนี้ก็เอาชื่อของกินมาตั้งเป็นชื่อสุนัขได้เหมือนกัน 

ชื่ออาหารเข้ากับนิสัยของสุนัขได้น่ารัก

เหตุผลที่ 3 ซึ่งทำให้ผู้คนพากันตั้งชื่อสุนัขตามชื่อของกินก็เพราะลักษณะนิสัยของสุนัขที่เหมือนของกินนั้น ๆ ตรงนี้อ่านแล้วอาจงงเล็กน้อยว่าจะเหมือนกันได้อย่างไรในเมื่ออาหารไม่มีอารมณ์ แต่ถึงไม่มีอารมณ์ก็อย่าลืมว่าอาหารมีรสชาติเหมือนกันซึ่งรสชาติหวานย่อมเป็นตัวแทนอารมณ์ของสิ่งมีชีวิตได้ด้วย เช่น หากสุนัขชอบทำหน้าบูดบึ้งก็จะเหมือนกับกาแฟหรือของกินที่มีรสขมเป็นหลัก เป็นต้น

เครดิตภาพ : nationalworld.com

#การตั้งชื่อสุนัข #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทริคเลี้ยงสัตว์