เรื่องน่าแปลกของ “ตุ่นจมูกดาว” สัตว์หายากทางแคนาดา

เรื่องน่าแปลกของ “ตุ่นจมูกดาว” สัตว์หายากทางแคนาดา

เชื่อว่าในหมู่สัตว์แปลกของโลกที่ออกมาให้พบเห็นบ่อย ๆ ในต่างประเทศต้องมีคนไทยบางคนที่เคยเห็นภาพของเจ้าตุ่นจมูกดาวที่ไร้หน้าแต่มีส่วนขยายเป็นแฉกรูปดาวออกมาแลดูประหลาดแบบผ่านตามาบ้าง เพราะความแปลกของเจ้าตุ่นตัวนี้ทำให้มีสื่อโซเชียลหลายสำนักข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจทางแคนาดาและเก็บภาพมาฝากผู้คนจนเป็นที่รู้จักกันมากมาย ฮือฮากันเมื่อหลายปีก่อนพักใหญ่จนกลายเป็นภาพชินตาไปในที่สุด แต่ก็ถือว่ายังคงเป็นสัตว์อนุรักษ์ที่น่าค้นหาในเรื่องราวว่ามีที่มาจากไหนแล้วใช้ชีวิตอย่างไรสำหรับเราที่อยู่คนละทวีปกับมัน วันนี้มีโอกาสเราจึงจะมาแนะนำเรื่องน่าแปลกของ “ตุ่นจมูกดาว” สัตว์หายากทางแคนาดาให้คุณได้รู้จักกันแบบเจาะลึกเข้าใจง่าย ๆ ในบทความเดียวกันไปเลย มาดูกันดีกว่าว่าเจ้าตุ่นจมูกดาวจะมีสิ่งพิเศษใด ๆ ซ่อนเราอยู่บ้าง แล้วอันตรายหรือไม่หากเราจะเดินทางไปสำรวจเมื่อได้โอกาสไปอเมริกาสักครั้ง

ทำความรู้จักกับ “ตุ่นจมูกดาว”

“ตุ่นจมูกดาว” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดเล็กซึ่งมีลักษณะเด่นกว่าตุ่นชนิดอื่นตรงที่เส้นขนบนจมูกจะบานออกเป็นแฉก ๆ คล้ายดาวสีชมพูอย่างที่ตุ่นทั่วไปไม่มี ซึ่งขนเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นประสาทสัมผัส 22 เส้นอยู่รอบรูจมูก โดยมีปลายสัมผัสที่เส้นขนเหล่านี้มากมายราวถึงหนึ่งแสนจุด ไม่ว่าจะอยู่บนบกหรือในน้ำก็สามารถตรวจจับกลิ่นได้ และมีกรงเล็บที่ใหญ่และยาวกว่าตุ่นชนิดอื่น เมื่อโตเต็มวัยมันมีความยาวประมาณ 15 ถึง 20 เซนติเมตร หนักประมาณ 55 กรัม มีฟัน 44 ซี่

“ตุ่นจมูกดาว” จะอาศัยอยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มชื้นทางตอนเหนือของอเมริกา, ตะวันออกแคนนาดา ,ตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ รวมทั้งชายทะเลที่ไกลออกไปถึงตะวันออกเฉียงใต้ของจอร์เจียด้วยซึ่งระบบนิเวศต้องอุดมสมบูรณ์มากจึงจะพบเห็นเพราะมันไม่ค่อยออกมาให้มนุษย์เห็นได้ง่าย ๆ

ความสามารถพิเศษของ “ตุ่นจมูกดาว”

“ตุ่นจมูกดาว” สามารถใช้ขนแฉกดาวบริเวณจมูกและขนาดของกรงเล็บที่ใหญ่จัดการกับเหยื่อโดยเขมือบลงท้องได้ในเวลาเพียง 120 มิลลิวินาที ซึ่งเป็นสถิติความเร็วสูงสุดในการระบุตำแหน่งและจัดการกับเหยื่อเคราะห์ร้ายของสัตว์อื่น ๆ ในโลกจนได้ฉายาว่าเป็น “นักกินเร็วที่สุดในโลก” โดยกระบวนการตรวจหาเหยื่อจะใช้การพ่นฟองอากาศออกมาจากรูจมูกแฉกดาวหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้โมเลกุลกลิ่นในน้ำผสมกับอากาศ จากนั้นจึงทำการสูดหายใจเอาฟองอากาศกลับเข้าไปอย่างรวดเร็วด้วยความถี่ประมาณ 10 ครั้งต่อวินาทีเพื่อตรวจหากลิ่นของเหยื่อในน้ำ อีกทั้งกรงเล็บใหญ่ยังใช้ขุดคุ้ยดินลงในพื้นที่ชุมน้ำหรือตะกอนลำธารได้ทีละเยอะ ๆ อีกด้วย

อาหารของ “ตุ่นจมูกดาว”

“ตุ่นจมูกดาว” จะดำรงชีวิตด้วยการกินสัตว์ขนาดเล็กที่ไม่มีกระดูกสันหลังตัว จำพวกตัวอ่อน หนอน และหอยปลาหมึก รวมทั้งแมลงในน้ำด้วย

เครดิตภาพ : mobile.twitter.com/saraupdate

#ตุ่นจมูกดาว #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์แปลก