3 ปลาทองสุดแปลกที่น่าสนใจว่าใครเป็นผู้ให้กำเนิด!

3 ปลาทองสุดแปลกที่น่าสนใจว่าใครเป็นผู้ให้กำเนิด!

ในโลกของเรามีปลาสวยงามมากมายที่ใคร ๆ ก็อยากเลี้ยง แต่หากพูดถึง “ปลาทอง”แล้วล่ะก็คุณอาจจะมองในมุมที่แตกต่างออกไปและบ่นว่าปลาทองแปลกอย่างไร ในเมื่อชีวิตประจำวันของเราก็อยู่กับพวกการเลี้ยงปลาทองอยู่แล้ว ตามร้านขายปลาก็มี ตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือคาเฟ่ที่มีตู้ปลาก็เจอปลาทองจนเรียกได้ว่าปลาทองแทบจะอยู่คู่บ้านเรือนของไทยเยอะพอ ๆ กับพวกปลาคาร์ฟกับปลาหางนกยูงอยู่แล้ว แน่นอนว่าใช่สำหรับ “ปลาทองที่พวกคุณเห็นกัน” แต่อาจไม่ใช่สำหรับปลาทองสุดแปลกที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าน้อยคนที่จะรู้ว่าปลาเหล่านี้เองก็จัดอยู่ในกลุ่มของปลาทองด้วยเหมือนกัน แม้ว่าพวกมันจะมีลักษณะที่แปลกตาจนอาจงงว่าเรียกกัน “ปลาทอง”ได้อย่างไร แต่ด้วยความพิเศษภายนอกนี่ล่ะจึงทำให้ปลาทองทั้ง 3 ชนิดเหล่านี้มีความน่าสนใจมากจนอาจจะอยากไปสืบเสาะหาว่ามีที่ไหนขายปลาทองเหล่านี้บ้างก็เป็นได้!

ปลาทองพันธุ์ตาลูกโป่ง

“ปลาทองพันธุ์ตาลูกโป่ง” เป็นปลาทองสุดแปลกอันดับ 1 ที่หายากและไม่ค่อยมีใครได้พบจนบางครั้งคนที่พบก็อาจจะคิดว่าปลาทองตัวนี้ป่วยหรือเป็นโรคใดไหม แต่ความจริงแล้วลักษณะลำตัวสั้น ท้องกลมและแก้มป่องใหญ่ทั้งสองข้างจนมาถึงดวงตาที่ทำให้เหมือนอยู่ในลูกโป่งจนเห็นเส้นประสาทและเส้นเลือดภายในแก้มใส ๆ ได้นั้นเป็นลักษณะเฉพาะแต่กำเนิดของปลาทองสีส้มตัวนี้เอง อีกทั้งครีบของมันยังมีความสวยงามแผ่กว้างออกไปดูอิสระเวลาว่าย ไม่แนบลำตัวดูเก้งก้างเหมือนปลาทองชนิดอื่นอีกด้วยจึงมีความสวยที่แปลกตาสำหรับปลาทองนี้

ปลาทองพันธุ์ตากลับ

“ปลาทองพันธุ์ตากลับ” เป็นปลาทองสุดแปลกอันดับ 2 ที่มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน ลักษณะพิเศษมีตาหงายกลับขึ้นข้างบนผิดจากปลาทองชนิดอื่นๆ และค่อนข้างโตมากจนเหมือนใส่แว่นตาเลย ทำให้ปลาทองตัวนี้ถูกเรียกในบางท้องถิ่นว่า “ปลาทองพันธุ์ตาโปน” ครีบและหางจะไม่ตั้งแผ่ แต่เห็นตาโปนใหญ่ขนาดนี้แต่ความจริงมันกลับเป็นปลาทองที่มีประสาทสัมผัสการมองเห็นที่ไม่ค่อยชัดนักเมื่อเทียบกับปลาทองสายพันธุ์อื่นจนต้องให้อาหารเสริมที่เหมาะกับมันโดยเฉพาะ 

ปลาทองยักษ์

“ปลาทองยักษ์” เป็นปลาทองสุดแปลกอันดับ 3 ที่ถูกค้นพบมาได้สักระยะแล้ว ในออสเตรเลียและอเมริกา มีความแตกต่างจากปลาทองอื่นตรงที่มันตัวใหญ่เท่ากับลูกฟุตบอลลูกหนึ่งเลยทีเดียวถึงขนาดที่ว่าต้องประคองสองมือ สีตัวของมันเป็นสีส้มมีเกล็ดลักษณะเดียวกับวงศ์ปลาทอง แต่มีนิสัยที่ค่อนข้างดุสำหรับการอยู่ร่วมกับปลาตัวอื่นที่จะตกเป็นเหยื่อของมันตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาพันธุ์อื่นหากจะให้ไม่เกิดปัญหา

เครดิตภาพ : th.wikipedia.org

#ปลาทอง #ความรู้สัตว์น้ำ #สัตว์แปลก