3 สุนัขพันธุ์ดุที่คุณอาจไม่เคยรู้

3 สุนัขพันธุ์ดุที่คุณอาจไม่เคยรู้

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ที่มีความสวยงามและลักษณะนิสัยของพวกมันที่น่าคบหาน่าเลี้ยงดูมานักต่อนักแล้ว แต่สำหรับสุนัขพันธุ์ดุก็มีมากเหมือนกันที่หลายคนจะให้ความสนใจแม้จะไม่เท่ากับสุนัขที่เลี้ยงง่าย เป็นมิตรก็ตาม แต่เหตุผลที่ผู้คนบางส่วนให้ความใส่ใจกับสุนัขพันธุ์ดุก็เพื่อจะได้นำสุนัขเหล่านี้มาใช้ในการทำภารกิจต่าง ๆ บ้างก็เลี้ยงเอาไว้ใบ้ประโยชน์ในเสลาฉุกเฉิน โดยเฉพาะตามองค์กรตำรวจก็ต้องใช้ และนอกจากนี้ก็เพื่อเป็นความรู้สำหรับคนทั่วไปที่หากไปสถานที่ใดแล้วบังเอิญพบเจอเขากับสุนัขพันธุ์ดุชนิดนั้น ๆ ก็จะได้หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปใกล้และแสดงท่าทางให้รู้ได้ถูกต้องว่าเราจะไม่คุกคามใด ๆ เพื่อให้มันวางใจไม่ลอบกัดเรา ซึ่งสุนัขพันธุ์ดุที่เรารู้จักกันก็จะมีร็อตไวเลอร์, โดเบอร์แมน, เยอรมัน เชพเพิร์ด, อเมริกัน พิทบูลล์ เทอร์เรีย และบูลล์เทอร์เรีย พวกนี้จะเป็นสุนัขพันธุ์ดัง แต่นอกนั้นก็ไม่ใครรู้ว่าสุนัขพันธุ์ใดอีกบ้างที่ดุ หากเรานำสุนัขพันธุ์เหล่านี้ที่ใกล้ตัวคุณมาบอกเล่าในด้านของความดุก็อาจจะทำให้คุณอึ้งก็ได้! เพราะคุณไม่เคยรู้เลยว่าพวกมันก็ดุไม่แพ้สุนัขพันธุ์ดังเลย เพียงเพราะเป็นพันธุ์ท้องถิ่นที่ไม่แพร่หลาย…ฉะนั้นอยู่ใกล้แล้วห้ามประมาท

“บางแก้ว” สุนัขพันธุ์ดุที่ไม่เคยรู้

“สุนัขพันธุ์บางแก้ว” เป็นสุนัขพันธุ์ดุที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ด้วยความที่บ้านคนไทยหลายบ้านมักจะนิยมเบี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้วไว้ซึ่งดูจากนิสัยก่อนน่ารัก ยิ้มเก่ง ขี้อ้อนเจ้าของดี หน้าตาดูเป็นมิตรขนาดนี้จะดุได้อย่างไร ความจริงแล้วลองคุณไม่เคยได้พูดคุยหรือเล่นกับเจ้าสุนัขบางแก้วตัวนั้นสิ เจอกันครั้งแรกมันสามารถวิ่งพุ่งเข้าไปกัดคุณได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเห่าเลย เพราะเป็นสุนัขที่เรียกว่า “นักล่าสวมหน้ากากไร้เดียงสา” นิสัยจริงของสุนัขพันธุ์ดุนี้จะรักเจ้าของ หวงสมบัติ หวงความรัก และระแวงคนแปลกหน้ามากซึ่งต้องระวังให้ดีเลย

“ไทยหลังอาน” สุนัขพันธุ์ดุที่ไม่เคยรู้

“สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน” เป็นสุนัขพันธุ์ดุที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน แม้ระดับความระแวงและระดับความดุอาจไม่เทียบเท่าสุนัขพันธุ์บางแก้ว แต่มีพละกำลังค่อนข้างมากจากโครงสร้างร่างกายที่มีกล้ามเนื้ออันแข็งแรง ตัวสูง นิสัยของพันธุ์ไทยหลังอานจะคล้าย ๆ บางแก้ว คือ มันไม่ค่อยขู่คน แต่กัดเลย เพราะการเลี้ยงดูและถูกฝึกมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษให้เฝ้าบ้าน ป้องกันภัย จึงมีนิสัยค่อนข้างฉลาด มีไหวพริบในการดูคน ซึ่งเรียกได้ว่ามันเป็นสุนัขเซ็นส์ดี แค่มองแววตากับการกระทำของคนคนนั้นก็สามารถรู้ได้แล้วว่าใครมาดีมาร้าย ไม่ต้องถามเจ้าของ มันพร้อมจู่โจมเต็มที่

“ดัลเมเชียน” สุนัขพันธุ์ดุที่ไม่เคยรู้

“สุนัขพันธุ์ดัลเมเชียน” เป็นสุนัขพันธุ์ดุที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพราะใครต่อใครก็พูดกันว่าสุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยค่อนข้างรักสงบและขี้กลัว ไม่ค่อยกล้ายุ่งกับสิ่งมีชีวิตมากนักและไม่ค่อยเห่า มักจะเงียบเวลาใครผ่านมาผ่านไปทำให้ไม่ค่อยมีใครได้เลี้ยง แต่อย่าได้เดินเข้ามาบริเวณจุดที่มันกำลังนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่เชียว สุนัขดัลเมเชียนพร้อมจะแปลงกายเป็นนักล่าที่แยกเขี้ยวแหลมคมน่ากลัวและขู่ทันที ยิ่งไม่กลัวและเดินเข้ามามากขึ้นยิ่งทำให้อารมณ์ของมันร้อนง่ายจนกัดคนคนนั้นอย่างรวดเร็วได้เลย ซึ่งอาจเร็วกว่าบางแก้วด้วยซ้ำ!

เครดิตภาพ : /petdog.eu5.org/dogilike.com

#สุนัขดุ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #สายพันธุ์สุนัข