ทำไมนกแก้วจึงพูดได้เหมือนคน

ทำไมนกแก้วจึงพูดได้เหมือนคน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่าโลกของเรามีนกอยู่ชนิดหนึ่งที่สามารถพูดได้เหมือนคน นั่นก็คือ “นกแก้ว” ที่แม้การร้องและการออกเสียงของมันจะเป็นนกปกติ แต่หากจะพูดกับใครก็สามารถเปล่งเสียงที่เป็นคำหรือประโยคเหมือนภาษามนุษย์ได้เข้าใจ ถึงสำเนียงและโทนเสียงจะสูงตามฉบับของนกอยู่ก็ตาม คุณคงจะตื่นเต้นและอยากลองนำนกแก้วมาเลี้ยงกันบ้างเพื่อเป็นเพื่อนเล่นชวนคุย เพราะนกแก้วก็เป็นนกอีกชนิดที่ช่างจ้อเหมือนกัน แถมอารมณ์ดีตลอดทั้งวันด้วย แน่นอนด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไปซื้อนกแก้วมาเพื่อหวังจะได้โต้ตอบ แต่กลับได้ผลลัพธ์ออกมาน้อยกว่าที่คาดหวัง แม้มันจะพูดได้เหมือนคนแต่ก็ไม่ถึงกับเข้าใจความหมาย สรุปแล้วความลับในการพูดภาษาคนของเจ้านกชนิดนี้คืออะไรกันแน่ มี 3 ข้อที่เราจะมาบอกคุณวันนี้ สำหรับใครที่กำลังได้เป็นเจ้าของนกแก้วอยู่หรือวางแผนจะซื้อมาเลี้ยง บางทีคุณก็อาจจะต้องเหนื่อยกับความวุ่นวายของความช่างจ้อในตัวมันหน่อย

นกแก้วพูดได้เหมือนคนจากการฝึกพูด

นกแก้วเป็นสัตว์ที่สามารถเรียนรู้ได้เร็วและมีความสนใจในสิ่งรอบข้างอยู่แล้ว ในระยะแรกมันจะทำได้เพียงแค่ส่งเสียงร้องดังเป็นภาษานกปกติ แต่หากเราเข้าหามันอย่างใกล้ชิดทุกวันพร้อมฝึกมันพูดโดยการอ้าปากให้กว้าง ค่อย ๆ พูดทีละคำ มันก็จะพูดตามได้ แล้วลำดับต่อไปก็ค่อยเพิ่มเป็นประโยค หากพูดบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ มันก็จะพูดตามที่เราฝึกได้เอง ซึ่งตรงนี้คงพอบอกได้แล้วว่ามันไม่ได้พูดภาษาคนได้อัตโนมัติตามสัญชาตญาณหรือธรรมชาติความพิเศษในตัวมันใด ๆ อย่างที่คนอื่นคิดสำหรับผู้ที่เลี้ยงนกแก้วต้องให้ความเอาใจใส่กับมันหน่อย หากอยากให้มันรู้จักการพูดแบบภาษาคนหลายคำหลายประโยคมากยิ่งขึ้น

นกแก้วพูดได้เหมือนคนจากการเลียนแบบ

นกแก้วเป็นนกที่นอกจากจะช่างจ้อ ช่างสนใจในสิ่งรอบข้างแล้ว ยังชอบการฟังเสียงและเลียนแบบพูดตามมากที่สุด ยิ่งคนพูดโต้ตอบกันในชีวิตประจำวันด้วยคำถามเดิม ๆ หรือใกล้เคียงอยู่ในระยะที่มันได้ยินบ่อย ๆ มันย่อมจะรับรู้ระบบการสื่อสารโต้ตอบประโยคได้เมื่อฟังประจำว่าเมื่อมีคนถามเช่นนี้ แล้วเราควรตอบแบบใด แล้วถ้าเป็นกรณีที่เราถามแบบนี้ เขาต้องตอบว่าอย่างไร ยิ่งเห็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นประกอบการพูดโต้ตอบด้วย นกแก้วก็ยิ่งซึมซับจนสามารถพูดได้แม้จะไม่มีคนเอ่ยออกมา แต่หากเกิดสถานการณ์ที่คล้ายกัน มันก็จะสามารถพูดเป็นภาษาคนออกมาได้เอง นี่คือความน่าสนใจของนกแก้ว

นกแก้วพูดได้เหมือนคนจากระบบการจดจำที่ต่างจากนกชนิดอื่น

นกแก้วมีระบบการจดจำที่ต่างจากนกชนิดอื่นตรงที่เป็นสัตว์ที่สามารถจดจำการพูด การเคลื่อนไหว ไปจนถึงอารมณ์ของมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย หากวันใดที่เห็นคนอารมณ์ไม่ดี มันย่อมจะไม่กล้ายุ่งด้วยเท่าไหร่ แต่ก็อาจจะมีการถามว่า “เป็นอะไร ๆ” ซ้ำไปซ้ำมาได้ ทำให้มันพูดภาษามนุษย์และมีจิตวิทยาที่ค่อนข้างดี แม้จะดูเป็นนกที่พูดอะไรไม่ค่อยคิดก่อนก็ตาม

เครดิตภาพ : pixabay

#นกแก้ว #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก