“ช้างเผือก” สัตว์หายากที่คนโบราณให้คุณค่าสูง

“ช้างเผือก” สัตว์หายากที่คนโบราณให้คุณค่าสูง

ทุกคนคงจะคุ้นชินกับคำว่า “ช้างเผือก”มาไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในบทเรียนประวัติศาสตร์ไทยต่าง ๆ ที่มีการพูดถึงช้างเผือกในฐานะเครื่องบรรณาการที่ทรงคุณค่า เป็นเสมือนสมบัติของชาติที่คู่ควรแก่การดูแลรักษาเป็นอย่างดี ริ้นไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอมเลย และแน่นอนว่าแม้แต่ราคาก็แพงจนใครต่อใครที่คิดจะแลกเปลี่ยนด้วยเงินยังต้องคิดแล้วคิดอีก แม้ว่าเวลานี้ช้างเผือกจะกลายเป็นสัตว์อนุรักษ์และหายาก ไม่นำมาขายไว้ในครอบครองแต่เพียงผู้เดียว แต่เรื่องราวน่าทึ่งในยุคอดีตเกี่ยวกับช้างเผือกก็มีอยู่อย่างหลากหลายทั้งการเป็นสื่อกลางการสร้างสัมพันธไมตรีของเมืองต่าง ๆ และแดนใกล้เคียงทำให้อดไม่ได้เลยกับการที่เราจะพาทุกคนมารู้จักช้างเผือกในแบบของที่มาที่ไปและการดำรงชีวิตทางธรรมชาติของมันให้เห็นถึงคุณค่าแท้จริงในตัวอีกด้านที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นสมบัติรูปธรรมเลย เพราะมันถือเป็นสัตว์แปลกที่น่าค้นหามากเช่นกัน แม้จะมีคนรู้จักกันมากมายแล้วแต่ใครบ้างจะเข้าใจตัวตนของช้างเผือกจริง ๆ ?

ทำความรู้จักกับ “ช้างเผือก”

“ช้างเผือก” เป็นช้างพิเศษที่มีลักษณะแตกต่างจากช้างธรรมดาทั่วไปที่เรามักจะเห็นช้างในชีวิตประจำวันเป็นตัวสีดำ ตาเล็ก และไม่มีอะไรโดดเด่นนัก แต่สำหรับช้างเผือกนั้นจะมีสีร่างกายเป็นสีขาว สีชมพูอ่อน บ้างก็เป็นตัวสีดำที่มีลายปื้นเป็นสีชมพูอ่อนตามแต่สายพันธุ์ย่อย ดวงตามีนัยน์ตาที่สวยงามแฝง ขมวดสูง คิ้วสูง หน้าผากใหญ่ อกใหญ่ ผิวหนังอ่อนนุ่ม งายาวเรียวรัดสวยได้รูปโค้งลง และมีเล็บสีขาว ประเทศในแถบเอเชียเชื่อกันว่า ช้างเผือกเป็นสัตว์ที่เป็นมงคลให้แก่ผู้ที่เป็นเจ้าของ และเป็นเครื่องมงคลชนิดหนึ่งในสัปตรัตนะแห่งพระเจ้าจักรพรรดิ ได้แก่ จักรแก้ว ช้างแก้ว (ช้างเผือก ชื่อ อุโบสถ) ม้าแก้ว มณีแก้ว นางแก้ว คฤหบดีแก้ว และ ปรินายกแก้ว ซึ่งประเทศที่พบช้างเผือกได้มากสุด คือ ประเทศเมียนมาร์

การดำรงชีวิตของ “ช้างเผือก”

“ช้างเผือก” มักจะดำรงชีวิตอยู่ในป่าลึกหรือตามเทือกเขากั้นเขตแดนที่ผู้คนเข้าไม่ค่อยถึงตามป่ารกชัฏ ป่าดิบที่มีภูเขาสลับซับซ้อน มีทักษะการซ่อนตัวที่ดี มีแหล่งน้ำธรรมชาติตามลำธารลับ ๆ ไหวพริบฉลาด เอาตัวรอดจากมนุษย์ได้ง่าย และรู้ดีว่าตัวเองควรอยู่ในพื้นที่ใดจึงจะไม่ไกลจากบ้านและเสี่ยงต่อการที่เดินไปเดินมาแล้วจะเจอมนุษย์ ค่อนข้างใช้ชีวิตเคร่งครัดกว่าช้างทั่วไปไม่ให้เป้นที่สังเกตได้ง่าย แต่มนุษย์ที่ไม่เจอก็มักจะเป็นนายพรานที่ชอบสำรวจป่า ชาวบ้านที่ต้องการเดินทางข้ามถิ่นแดนแบบพื้นเพซึ่งจะไปพบเจอเข้าโดยบังเอิญ ซึ่งช้างเผือกไม่เป็นอันตรายกับใครและไม่ชอบเข้าหามนุษย์อยู่แล้ว เมื่อมันพบก็มักจะวิ่งหนีมนุษย์ทันที

อาหารสุดโปรดของ “ช้างเผือก”

“ช้างเผือก” มีอาหารสุดโปรดไม่แตกต่างกับช้างทั่วไปนัก ได้แก่ หญ้า, ดินโป่ง, สมุนไพร, พืชผักป่า, ไม้ไผ่หนาม, ไผ่ป่า, ไผ่บ้าน, ไผ่หลาม, ไม้รวก, ไม้ซาง, ผลไม้ทุกชนิดที่มีรสเปรี้ยวและรสหวาน ไม่ว่าจะเป็นส้ม กล้วย สับปะรด เชอร์รี่ และอ้อยด้วย

เครดิตภาพ : pantip

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์หายาก #ช้างเผือก