ความน่ารักของ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค”

ความน่ารักของ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค”

หากพูดถึงปลาหมึกยักษ์แล้วล่ะก็ภาพจำของใครหลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นสัตว์ทะเลที่มีความน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นสีสันหรือลวดลายของมันที่มองดูแล้วมืดมนไม่น่าย่างกรายว่ายเข้าไปใกล้ ๆ เลย แต่สำหรับวันนี้เราจะพาคุณมาเปิดโลกแห่งมหาสมุทรบทใหม่ที่จะทำให้คุณได้รู้จักกับปลาหมึกยักษ์อีกสายพันธุ์หนึ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกหลงรักมันจนอยากเดินทางลงทะเลไปสำรวจด้วยตัวเองในสถานที่จริงบ้างอย่างแน่นอน สำหรับ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค” ที่แค่ฟังชื่อก็นึกถึงตัวการ์ตูนเด็กน้อยโจรสลัดที่เด็ก ๆ ชอบดูกันแล้ว และสำหรับเราที่เป็นเด็กรุ่นเก่ามากกว่านั้นอาจจะรู้สึกคุ้นเคยกับลักษณะของปลาหมึกนี้มาจากปลาหมึกสีชมพูแสนน่ารักที่เป็นตัวละครการ์ตูนเพื่อนของปลาการ์ตูน “นีโม” ที่นอกจากสีสวยแล้ว หนวดหมึกก็ยังสั้นน่ารักเหมือนกระโปรงพลิ้วที่เธอชอบสะบัดไปมาเป็นประจำ หากคุณอยากรู้ว่าที่มีที่ไปและเรื่องราวการใช้ชีวิตของ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค” เพื่อนผู้หญิงของนีโมตัวนี้มีอะไรน่าสนใจบ้างล่ะก็มาอ่านให้รู้กันเถอะ!

ทำความรู้จักกับ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค”

“หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค” หรือ “Opisthoteuthis californiana” เป็นปลาหมึกยักษ์ไร้กระดูกสันหลังอีกสายพันธุ์หนึ่งของปลาหมึกสายร่ม เพราะลักษณะตัวของหมึกยักษ์แฟลปแจ็คมีความอ้วนป้อมและใหญ่กว่าปลาหมึกชนิดอื่น หัวโตนูนราวกับร่มที่อยู่ในทะเล มีเนื้อสีส้มเรียบนิ่ม มีหนวดปล้อง 8 หนวด และดวงตาที่กลมโตราวกับไมค์ในเรื่อง “Monster University”มาก โดยตัวโตเต็มวัยจะใหญ่อยู่ที่ 500 – 1,500 เมตร ในระดับความลึก 660 ฟุตใต้ทะเลแคลิฟอร์เนีย หากมันหันข้างให้คุณ คุณจะยิ่งรู้สึกตกตะลึงราวกับมันเป็นสัตว์จากนอกโลกมาก แต่ถึงอย่างนั้นหน้าตาของหมึกยักษ์แฟลปแจ็คก็มีความไร้เดียงสาอยู่ดีทำให้มันถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่ผู้คนหลงรักกันมากที่สุด

การดำรงชีวิตของ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค”

“หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค” จะกระจายตัวให้แผ่ออกเป็นลักษณะของร่มชูชีพเมื่อเคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ต่าง ๆ ในน้ำทะเลซึ่งส่วนใหญ่แล้วมันจะชอบอยู่ในพื้นที่เงียบสงบ และแสงลอดเข้ามาอย่างสลัว มีทักษะการว่ายน้ำเฉพาะตัวโดยการขยับหนวดและแกว่งปลายพังผืดให้น้ำถูกดันผ่านช่องว่างในร่างกายเพื่อทำให้เกิดแรงดันพ่นให้เคลื่อนไหวได้อิสระแบบเด้งตัว ไม่มีพิษมีภัยใด ๆ ซึ่งเวลาออกลูกมันก็จะฟักไข่ออกมามากถึง 200 – 500 ฟองเลย

อาหารสุดโปรดของ “หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค”

“หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค” มีอาหารสุดโปรด ได้แก่ นกเป็ดน้ำ ปลาทะเล กุ้ง และแพลงตอนใต้ทะเล โดยมันจะซ่อนตัวอยู่ในรอยแยกและใต้โขดหินก่อนจะจู่โจมเข้าทุบเหยื่อและใช้จะงอยปากฆ่าเพื่อกินเป็นอาหารทันทีที่เหยื่อเผลอ เรียกได้ว่าเป็นนักล่าเงียบจริง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นสำหรับมนุษย์ หมึกยักษ์แฟลปแจ็คกลับเป็นเจ้าบ้านที่ดีคอยให้นักสำรวจมาถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย

เครดิตภาพ : /board.postjung.com/

#หมึกยักษ์แฟลปแจ็ค #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #สัตว์น้ำ