ทำไมเราจึงเลี้ยงหนูบ้านเหมือนที่เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ไม่ได้

ทำไมเราจึงเลี้ยงหนูบ้านเหมือนที่เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ไม่ได้

สำหรับคนที่กำลังอยากหาสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ อย่างหนูตัวน้อย ๆ มาเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นในบ้านแล้วล่ะก็แน่นอนไม่ว่าใครก็ต้องเลือกที่จะเลี้ยงหนุแฮมสเตอร์กันทั้งนั้น เพราะหนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ได้รับการรับรองมาแล้วว่าปลอดภัย เป็นมิตรกับผู้คน จนก็นุ่มราวกับตุ๊กตา น่ารักน่ากอดจริง ๆ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ถามกันเข้ามาว่า ไม่ลองเลี้ยงหนูบ้านกันดูหรือ?ก็หนูแฮมสเตอร์มันราคาสูงอยู่ ต้องไปหาซื้อตามร้านขายสัตว์เลี้ยงในเมืองใหญ่ ลำบากจัง หากเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ได้แล้วทำไมจะเลี้ยงหนูบ้านไม่ได้ คำตอบนี้ในเบื้องต้นทุกคนก็คงจะพอรู้กันอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะอยากได้คำตอบที่ชัดเจนประกอบการตัดสินใจกันเพิ่ม ซึ่งเราก็เห็นว่าดีเลย เพราะจะได้มาบอกเล่าถึงเหตุผลเพิ่มเติมที่ในบางข้อก็อาจมีคนมองข้ามในข้อเสียของเจ้าหนูบ้านที่ไม่ควรนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นเดียวกัน

หนูบ้านเป็นสัตว์ที่ไม่ปลอดภัย

หนูบ้านไม่สมควรจะนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ด้วยทุกคนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าหนูบ้านนั้นเป็นตัวนำพาเชื้อโรคมากมายและเกิดไวรัสต่าง ๆ ได้ง่าย ทั้งภายนอกตัวมันที่เราสัมผัสและภายในตัวที่แค่โดนฉี่หนูก็ทำให้เกิดโรคจนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมาแล้วหลายต่อหลายคน ในภายนอกนั้นหนูบ้านมักจะคลุกคลีอยู่กับสถานที่อับชื้นสะสมแบคทีเรียความสกปรกมากมายเพื่อหลบซ่อนตัวทำให้ตัวเหม็นและไม่มีอนามัยใด ๆ แม้ว่าภูมิคุ้มกันจะดีกว่าหนูแฮมสเตอร์ก็ตาม อีกทั้งมันยังไม่เป็นมิตรต่อคนอีกด้วย ลองได้จับระวังจะถูกมันกัดนะ

หนูบ้านเป็นหนูพันธุ์ใหญ่

อย่าได้คิดว่าหนูบ้านตอนที่คุณเลี้ยงมันเป็นเพียงแค่ลูกหนูแล้วขนมันจะนุ่มฟูน่ารักเหมือนหนูแฮมสเตอร์ เพราะขนของหนูบ้านก็เหมือนกับหนูนา นุ่มเล็กน้อย แต่ขนก็ไม่ได้เยอะและเป็นแบบเรียบ ๆ อีกอย่างที่สำคัญคือ หนูบ้านไม่ใช่หนูพันธุ์เตี้ยที่จะหยุดอยู่ที่ขนาดตัวเท่าแฮมสเตอร์ตลอดชีวิต เมื่อตัวใหญ่ขึ้นมันก็ยิ่งจะขนหยาบและน่ากลัวมากกว่าเดิม แถพมยังฉลาดในการแอบหนีออกจากกรงหรือกัดกรงจนกร่อนก็ยังได้จึงไม่ควรนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะมันจะไม่น่ารักอย่างที่คุณคิดแน่นอน

หนูบ้านมีวิถีชีวิตแตกต่างจากหนูแฮมสเตอร์

หนูบ้านจะไม่ชอบอยู่ในกรง แต่ชอบการหากินเองและความเป็นอิสระในการอยู่กับฝูงไปไหนมาไหน อีกทั้งยังเกลียดและกลัวมนุษย์มาก ย่อมไม่ดีแน่หากคุณจะนำหนูบ้านมาเป็นสัตว์เลี้ยงเหมือนหนูแฮมสเตอร์ที่เป็นหนูอบอุ่น ภูมิคุ้มกันต่ำ ต้องอยู่ในพื้นที่ร่มตลอด และให้อาหารที่ตรงเวลา ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาก จึงต้องอยู่ในความดูแลของเรา

เพราะฉะนั้นแล้ว หากใครกำลังคิดจะนำลูกหนูบ้านแสนน่ารักจี๊ด ๆ มาเป็นสัตว์เลี้ยงอยู่ล่ะก็ขอให้หยุดความคิดเสียเดี๋ยวนั้นจะดีที่สุด ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาตามมาอย่างที่เราบอกไปมากมายจนแก้ไม่ทันทีเดียว

เครดิตภาพ : pixabay

#สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ความรู้เรื่องสัตว์ #หนูแฮมสเตอร์