ทำไมแมงกะพรุนจึงเปล่งแสงได้

ทำไมแมงกะพรุนจึงเปล่งแสงได้

หากกล่าวถึง “แมงกะพรุน”แล้ว พวกคุณก็คงจะนึกถึงภาพความน่ากลัวจากพิษร้ายที่แฝงอยู่ภายใต้ความสวยงามของลักษณะตัวที่ใสราวกับกระโปรงหรือร่มที่มีความบางพลิ้วของสัตว์ทะเลตัวนี้อย่างแน่นอน ซึ่งไม่ว่าใครที่สัมผัสกับหนวดของแมงกะพรุนก็จะต้องมีแผลและรู้สึกแสบร้อนขึ้นมา หากไม่รีบทายาก็อาจจะเป็นอันตรายกับผิวได้ แม้แต่ปลาเองก็ยังต้องอยู่ให้ห่างจากแมงกะพรุนผู้นี้นิสัยเงียบสงบราวกับจำศีลเหล่านี้ แต่ถึงอย่างนั้นหากมองในอีกมุมด้านความงดงามของแมงกะพรุนแล้ว นอกจากแมงกะพรุนจะเป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างแปลกด้วยสีสันหลากหลายที่อยู่ภายในผิวร่มแล้ว ตัวของแมงกะพรุนยังสามารถเปล่งแสงเมื่ออยู่ในทะเลได้ด้วย ช่างเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์จนหากใครที่อยู่ในบริเวณมืดของทะเลแล้วเห็นแสงจากโดมไกล ๆ ก็คงตะลึงคิดว่าใครเอาโคมไฟลงมาดำน้ำส่องปะการังเสียแล้ว ด้วยความที่แมงกะพรุนสามารถเปล่งแสงในตัวเองได้จึงทำให้เกิดความสงสัยกับผู้พบเห็นว่าแสงที่เปล่งออกมานี้เกิดจากอะไร ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยโดยบอกเล่าทั้ง 3 สาเหตุที่ทำให้แมงกะพรุนมีการเปล่งแสงในตัวเองกัน

“โปรตีนเขียว” ทำให้แมงกะพรุนเปล่งแสงได้

“โปรตีนเขียว” หรือ “สารจีเอฟพี” เป็นสารที่อยู่ในตัวของแมงกะพรุน มีสีแกมเขียวเล็กน้อยเมื่อถูกแสงแดด มีความยาวของคลื่นเรืองแสงสีเขียวเมื่อได้รับยูวีจากการดูดกลืนแสงสีอื่น ๆ เข้าไปโดยใช้สารอื่นที่มีส่วนประกอบโมเลกุลทำให้เกิดสีหรือโครโมฟอร์ ชนิดพิเศษมีหน้าที่สามารถดูดกลืนแสงสีต่าง ๆ และส่องสว่างภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้

“ความใสของแมงกะพรุน” ทำให้แมงกะพรุนเปล่งแสงได้

“ความใสของแมงกะพรุน” มีลักษณะตัวด้านนอกคล้ายร่มผ้าซึ่งมีความใสบริสุทธิ์แตกต่างจากสัตว์น้ำชนิดอื่นทำให้เมื่อโปรตีนเขียวทำปฏิกิริยาแล้วจึงก่อให้เกิดการเปล่งแสงที่ชัดเจนและโปร่งสวยงาม สามารถเห็นได้ชัดเจนทั้งในที่สว่างและในที่มืด ยิ่งแมงกะพรุนที่ตัวใสมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีแสงที่สดใสสว่างมากขึ้นเท่านั้น

“พันธุกรรม” ทำให้แมงกะพรุนเปล่งแสงได้

“พันธุกรรมของแมงกะพรุน” มีรหัสเซลล์ที่ส่งผลโดยตรงต่อโมเลกุลเรืองแสงที่เกิดจากโปรตีนเขียวซึ่งส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงของpH หรือความเข้มข้นของไอออนทำให้โปรตีนเขียวสามารถส่งสัญญาและพลังงานที่เป็นคลื่นเปิดและปิดในคราวเดียวกันได้จนกลายเป็นการเปล่งแสงวูบวาบภายในตัวของแมงกะพรุนเสมือนกับโคมไฟซึ่งค่อนข้างพิเศษกว่าในสัตว์น้ำชนิดอื่นที่แท้จริงแล้วก็ไม่ใช่แค่แมงกะพรุนที่มีสารโปรตีนเขียว แต่ด้วยพันธุกรรมของแมงกะพรุนจึงส่งผลพิเศษมากที่สุดในหมู่สัตว์ทะเลอื่นนั่นเอง

เครดิตภาพ : pixabay

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์น้ำ #แมงกะพรุน