เปิดตำนาน “แจ็คคาโลป” กระต่ายเขากวางที่เชื่อว่ายังมีอยู่ในปัจจุบัน

เปิดตำนาน “แจ็คคาโลป” กระต่ายเขากวางที่เชื่อว่ายังมีอยู่ในปัจจุบัน

นี่พวกคุณรู้หรือเปล่าว่าในโลกของเราน่ะมี “กระต่ายเขากวาง”อยู่ด้วยนะ นี่เราพูดจริงไม่ได้โกหกแต่อย่างใด แน่นอนว่าตอนแรกเราก็ไม่เชื่อเหมือนกันเพราะกระต่ายที่เราเห็นกันแม้ว่าสายพันธุ์จะแปลกแหวกแนวแค่ไหน บริเวณศีรษะก็มักจะมีแค่หูที่ยาวเท่านั้น แต่ถ้ามีเขายาวออกมานี่เหมือนมีคนเอากระต่ายมาดัดแปลงพันธุกรรมใหม่ให้ผสมกับเก้งกว้างที่เป็นคนละสปีชีส์กันเลยซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ แน่นอนว่าโลกของเราคุณก็รู้ใช่มั้ยว่ามันมีความไม่แน่นอน นั่นจึงไม่ได้แปลว่าหากเป็นธรรมชาติที่สร้างมาแต่กำเนิดจะไม่สามารถทำให้สัตว์สปีชีส์ที่แตกต่างกันมีลักษณะบางอย่างที่คล้ายกันได้ เจ้ากระต่ายเขากวางหรือ “แจ็คคาโลป”เองก็เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ธรรมชาติในโลกสร้างมาแต่ยุคโบราณให้ออกมามหัศจรรย์จนเราคาดไม่ถึงเหมือนกัน มันไม่ได้มีอยู่แค่ในนิทานหรือภาพยนตร์แฟนตาซีข้ามมิติข้ามโลกเท่านั้น แต่มันคือสัตว์ดึกดำบรรพ์ในตำนานที่ใคร ๆ ก็คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ล่าสุดได้มีนักสำรวจออกมาเล่าว่าเขาเคยพบเห็นกระต่ายแจ็คคาโลปเมื่อไม่กี่ปีก่อน! หากใครยังไม่รู้จักแจ็คคาโลปล่ะก็เราจะมาแนะนำให้รู้เอง

ทำความรู้จักกับ “แจ็คคาโลป”

“แจ็คคาโลป” เป็นสัตว์พื้นเมืองของทวีปอเมริกาเหนือที่อยู่ในยุคดึกดำบรรพ์จนเรียกได้ว่าด้วยจุดเด่นที่มันเป็นกระต่ายสีน้ำตาลเหลืองขนฟูตัวยาว หูยาวใหญ่ตั้งโด่งสีขาว ตาสีดำใส จมูกใหญ่ มีความแปลกแตกต่างจากกระต่ายอื่นสุดขั้วตรงบริเวณศีรษะที่มีเขายาว หนา ใหญ่สองข้างแตกแขนงออกมาคล้ายพวกละมั่งและเก้ง อีกทั้งบริเวณด้านหลังยังมีขนที่ลักษณะคล้ายนกยาวเป็นพุ่มออกมากลางหลังด้วย แต่เพราะพบเห็นได้ยากและปัจจุบันแทบจะกลายเป็นเรื่องเล่าเท่านั้นทำให้แจ็คคาโลปกลายเป็นสัตว์ในตำนาน 

การดำรงชีวิตของ “แจ็คคาโลป”

“แจ็คคาโลป” แม้ตัวจะน่ารักเหมือนกระต่าย แต่ทว่ามันกลับเป็นนักล่าที่แข็งแกร่งมาก เพราะมีฟันกัดเหยื่อที่ยาวเป็นเขี้ยวแหลมสีขาวออกมานอกปากสองข้างจากคำบอกเล่าและมีเล็บสีดำแหลมราวกับนก อีกทั้งยังสามารถเลียนเสียงคล้ายมนุษย์เพื่อหลอกล่อสิ่งมีชีวิตให้ติดกับได้ด้วย เป็นสัตว์ที่แอบอันตราย แต่หากไม่ทำร้ายและรู้จักปกป้องตัวเองเมื่อเข้าหามันตอนเผลอ แจ็คคาโลปก็จะทำอะไรไม่ได้ และเวลาปกติมันจะชอบกระโดดเล่นไป ๆ มา ๆ ตามทุ่งหญ้ากลางแจ้งที่อยู่ห่างจากจุดที่มนุษย์เข้าถึงบ่อย ๆ อย่างอิสระเสรีและหาอาหารไปด้วยก่อนจะถึงเวลาจึงกลับที่ซ่อน

อาหารสุดโปรดของ “แจ็คคาโลป”

“แจ็คคาโลป” มักจะอยู่กับการกินพืชและกินเนื้อสัตว์ขนาดเล็กจิ๋วเป็นชีวิตจิตใจ ยังไม่มีการสำรวจแน่ชัดว่ามันกินสัตว์หลักคือตัวอะไรบ้าง แต่คาดว่ามันจะกินพวกสัตว์เลือดอุ่นมากกว่าสัตว์เลือดเย็น และพืชก็เน้นกินหญ้ากับใบไม้สมุนไพรในป่าเป็นหลัก

เครดิตภาพ : .ejan.co/

#แจ็คคาโลป #สัตว์ป่า #ความรู้เรื่องสัตว์