“Turritopsis dohrnii” แมงกะพรุนสวยที่วงจรชีวิตแปลกสุดในโลก

“Turritopsis dohrnii” แมงกะพรุนสวยที่วงจรชีวิตแปลกสุดในโลก

ก่อนหน้านี้เราได้เคยมาบอกเล่าเรื่องราวของแมงกะพรุนแปลก ๆ บางสายพันธุ์ไปบ้างแล้ว มาวันนี้ก็จะขอมาบอกเล่าถึงแมงกะพรุนอีกจำพวกที่คุณอาจนึกไม่ถึงว่ามันจะมีจริงอยู่ในโลกได้สำหรับ “แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii” ที่ใครต่อใครมองแล้วก็คิดว่าสวยงามโดดเด่น เหมือนกับแมงกะพรุนพิเศษทั่วไปตามทะเลลึกที่จะดูมีความคล้ายเอเลี่ยนหน่อย ๆ นี่ล่ะ แต่แท้จริงแล้วเจ้าแมงกะพรุน Turritopsis dohrnii ไม่ได้มีความโดดเด่นแค่ที่ลำตัวของมันเท่านั้น หากแต่มันยังมีวิถีวงจรชีวิตสุดลึกลับที่น่าค้นหาเป็นอย่างมากในด้านของการย้อนกลับไปสู่วัยเริ่มต้นได้จนเรียกได้ว่า “มันคือแมงกะพรุนอมตะที่ไม่มีแมงกะพรุนใดเหมือน!” เอาล่ะ ทีนี้พวกคุณทุกคนก็คงเริ่มอยากรู้กันแล้วล่ะเนอะว่าเจ้าแมงกะพรุน Turritopsis dohrnii มีเรื่องราวชวนพิศวงท่ามกลางผืนน้ำลึกล้ำอันกว้างใหญ่อย่างไรบ้าง เช่นนั้นอย่าได้รอช้าเลย เรามาก้าวเข้าสู่เรื่องราวการอ่านเนื้อหาน่ารู้ของแมงกะพรุน Turritopsis dohrnii ไปพร้อม ๆ กันดีกว่าตอนนี้

ทำความรู้จักกับ “แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii”

“แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii” เป็นแมงกะพรุนขนาดเล็ก ลำตัว 4.5 มม. ลำตัวใสจนสามารถเห็นแสงประกายภายในเรืองรองราวกับไฟได้ชัดเจนน่าอัศจรรย์ อยู่ในตระกูลของ Oceaniidae ที่มีวงจรชีวิตสุดแปลกโดยเมื่อพวกมันเข้าสู่วัยโตเต็มที่และเจริญพันธุ์แล้ว ลำดับการเจริญเติบโตตามวัยของพวกมันก็จะเป็นแบบถดถอยย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นวัยเด็กอีกครั้ง และเมื่อถึงจุดที่กลับไปเป็นเด็ก วงจรชีวิตของมันก็จะพัฒนาให้กลับไปโตเป็นผู้ใหญ่แบบค่อยเป็นค่อยไปและกลับไปเป็นเด็กอีกวนสลับสับเปลี่ยนเช่นนี้อย่างไม่มีวันจบ ยกเว้นจะมีนักล่าที่ทำร้ายมันจนได้รับบาดเจ็บหนัก มันก็จะตายได้ตามการสิ้นสุดของชีวิตเมื่อนั้น แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii จึงถูกให้ฉายาว่า “แมงกะพรุนอมตะ” ที่อายุยืนมากที่สุดในโลกและคุณสามารถพบได้ในน่านน้ำทะเลทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นเขตร้อน เขตอุ่น หรือเขตหนาวก็ตาม

การดำรงชีวิตของ “แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii”

“แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii” มักจะใช้เวลาในชีวิตแต่ละวันอยู่กับการว่ายน้ำด้วยการเคลื่อนที่ให้เกิดแรงดันพุ่งของน้ำที่มาจากลำตัวด้านล่างพามันยังทิศทางต่าง ๆ ที่มันจะหาอาหารได้ ซึ่งเป็นการใช้พลังที่น้อยกว่าสัตว์ทะเลอื่นแต่กลับไปได้ไกลกว่ามาก ไม่ค่อยชอบอยู่กันเป็นฝูง เน้นการอยู่หาอาหารแบบโดดเดี่ยวมากกว่าจึงดูแปลกแยกจากแมงกะพรุนพันธุ์อื่น ๆ จนบางทีก็มักจะตกเป็นเหยื่อของแมงกะพรุนฝูงอื่นด้วย แต่บางทีมันก็มีความฉลาดมากพอจะหลบตามแนวปะการังแม้จะย้อนไปสู่วัยเด็กมันก็พร้อมปกป้องตัวเองเสมอ

อาหารสุดโปรดของ “แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii”

“แมงกะพรุน Turritopsis dohrnii” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบ ได้แก่ พืชน้ำอย่างแพลงตอนตามแนวปะการังและสัตว์น้ำขนาดเล็กอย่างไข่ปลา ปลาตัวเล็ก และหอย โดยมันจะใช้หนวดที่มีพิษมาต่อยเหยื่อให้ไปไหนไม่ได้และบาดเจ็บก่อนจะจัดการกินอย่างรวดเร็ว

เครดิตภาพ : reddit.com/, therealimmortaljellyfish.com

#ความรู้สัตว์ #สัตว์ทะเล #แมงกะพรุน