นกขาเล็กโลกไม่จำ! ต้องมีขายาวแบบ “นกจาคานา”

นกขาเล็กโลกไม่จำ! ต้องมีขายาวแบบ “นกจาคานา”

ในชีวิตนี้คุณเคยเห็นสัตว์แปลกที่มีขายาวเหมือนคนมั้ย? พอได้ยินคำถามนี้หลายคนก็คงหัวเราะพร้อมบอกว่าสัตว์แต่ละชนิดก็มีขายาวอยู่แล้ว มีทั้งช้าง ยีราฟ และสัตว์ใหญ่ที่มากกว่านั้นก็มีขายาวตามธรรมชาติของสปีชีส์เขากันนั่นล่ะ อืมก็จริงนะ แต่คุณจะขำออกอีกหรือเปล่าหากเราจะบอกว่าตัวเองรู้จักนกชนิดหนึ่งที่มีขายาวมากจนนกกระสายังงงด้วยล่ะ! ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด นกชนิดนี้มีจริง มีชีวิต มีจิตวิญญาณ และจิตใจพร้อม ๆ กับวงจรชีวิตของมันที่ก็ใช้ชีวิตตามแบบสัตว์อื่นเลย นกชนิดดังกล่าวชื่อว่า “นกจาคานา” เป็นนกที่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทยให้เราเห็นความแปลกได้ง่าย ๆ แน่นอน ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่สามารถส่องชีวิตของเจ้านกจาคานาได้อย่างใกล้ชิด ฉะนั้นวันนี้เราจึงถือโอกาสนำเรื่องราวสุดอัศจรรย์ในการใช้ชีวิตของนกจาคานามาบอกเล่าคุณว่ามันจะน่าสนใจแค่ไหน? แล้วจะใช้ชีวิตเคลื่อนไหวอย่างไรเมื่อมีขายาวกว่าลำตัวแตกต่างจากนกอื่น ๆ ในโลก

ทำความรู้จักกับ “นกจาคานา”

“นกจาคานา” หรือชื่อยาว ๆ ที่นิยมเรียกกันอีกชื่อคือ “นกแอฟริกันจาคานา” พบได้มากทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา เป็นนกขนาดเล็กขนฟูสีน้ำตาลสลับขาวน่ารักที่มีความโดดเด่นของส่วนร่างกายท่อนล่างของขาที่ยาวมากและบริเวณอุ้งเท้าก็แผ่ออกกว้างถึง 7 เซนติเมตร อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำ ไม่ค่อยชอบบิน แต่จะชอบเดินเล่นอยู่บนใบของพืชที่ลอยเหนือน้ำตามสระ แหล่งน้ำป่าชายเลน และบึงต่าง ๆ ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์แบบนี้ทั้งวันและเมื่อเหนื่อยก็จะนั่งพักบนใบไม้โดยที่ขาอันยาวเหยียดของนกจาคานาจะคอยเป็นส่วนรองรับน้ำหนักตัวทำให้นกจาคานาเหมือนนกที่ยืนบนน้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่ก็ค่อนข้างจะกลัวคนเอามากเหมือนกัน หากเจอสิ่งมีชีวิตใหญ่ ๆ มันจะซ่อนตัวตามพืชหรือดอกไม้น้ำประจำ

การดำรงชีวิตของ “นกจาคานา”

“นกจาคานา” จะใช้ชีวิตประจำวันอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ การออกหาอาหารและวิ่งเล่นบนใบพืชที่ลอยอยู่ผิวน้ำสลับกับการมุดลงไปดำน้ำเล่นเพื่อหาอาหารและปกป้องตัวเองจากอากาศที่ร้อน นอกจากนี้การมุดลงน้ำของนกจาคานายังช่วยให้มันสามารถซ่อนตัวจากนกใหญ่อย่างเหยี่ยวที่บินวนอยู่บนท้องฟ้าเหนือแหล่งน้ำในทุกวันเพื่อมองหาเหยื่อเป็นอาหารได้ด้วย จวบจนเมื่อปลายปีจนถึงช่วงปลายฤดูร้อนมาเยือน นกจาคานาจะทำการผสมพันธุ์และแม่นกจาคานาจะวางไข่ให้พ่อนกเป็นผู้กกไข่แทนจนกว่าลูกจะฟักตัวออกมา เมื่อนั้นแม่จึงจะทำหน้าที่ดูแลและคอยสอนพร้อมกับพ่อนกที่ปกป้องลูก ๆ จากนักล่าโดยการเอาลูกไปซ่อนไว้ใต้ปีกและปล่อยให้ขายาว ๆ ของลูกโผล่ออกมาจากปีกด้านข้างจนมองไกล ๆ หากใครมาเห็นก็คงตกใจนึกถึงเจอนกแปลกที่มีหลายขาแล้วทำให้ข่าวลือเกี่ยวกับนกจาคานามีความผิดเพี๊ยนไปคิดว่านกตัวนี้เป็นนกแปลกที่มีหลายขาด้วย

อาหารสุดโปรดของ “นกจาคานา”

“นกจาคานา” มีอาหารสุดโปรด ได้แก่ ปลา แมลง และสัตว์อื่น ๆ ที่ไม่มีกระดูกสันหลังทั้งบนบกและในน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะหาเอาจากน้ำตื้นมากกว่า เพราะมันสามารถมุดลงและขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งบริเวณฝั่งยังเหมาะแก่การซ่อนตัวด้วย เพราะนอกจากเหยี่ยวที่ต้องคอยหลบแล้ว น้ำลึกยังมีจระเข้ที่มันไม่อยากเสี่ยงมากด้วย

เครดิตภาพ : board.postjung.com, birdfact.com

#นกขาเล็ก #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์แปลก