ทำไมภาคใต้จึงไม่มีรูปูลม

ทำไมภาคใต้จึงไม่มีรูปูลม

เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยไปทะเลทางภาคตะวันออกแล้วมักจะพบเจอกับรูปูลมที่กระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นที่ชายหาดไปหมดทำให้บางครั้งก็ต้องเดินอย่างระมัดระวัง ไม่กล้าเหยียบ หลีกเลี่ยงก็ยาก ด้วยความที่เกรงจะไปทลายรังอันเป็นที่หลบซ่อนภัยของปูลมตัวเล็กตัวน้อย โดยเฉพาะเด็ก ๆ บางคนที่มักจะกลัวรูปูลมกันมากจนโตมาก็ยังกลัว เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่แม้โตมาก็ยังกลัวปูลมอยู่ ด้วยภาพจำของผู้ใหญ่หลายคนที่มักกรอกหูเราว่าปูจะหนีบเราได้และมันเป็นสัตว์ที่มักทำให้เราเจ็บจากข้างหลังเวลาอยู่ใกล้ ๆ ดังนั้นแล้วแม้จะเป็นปูลมที่ตัวเล็กเราก็ยังรู้สึกกลัว กลัวทั้งการที่มันจะมาทำให้เราเจ็บเท้า กลัวไปทำลายรังที่เป็นเม็ด ๆ ดูน่าขนลุกคล้ายรังแมลงจนมันอาจพากันออกมาเป็นฝูง และกลัวเผลอไปเหยียบมันด้วย แม้ผู้ใหญ่หลายคนจะพากันบอกว่ามันวิ่งเร็วอยู่แล้ว เราไม่มีทางเหยียบมันได้หรอก แต่บางคนนั้นมีสเต็ปการก้าวขาที่ต่างกันนี่ จะการันตีได้อย่างไร 

หากไปทะเลที่ชายหาดมีรูปูลมแบบนี้แล้วรู้สึกกลัวก็ย่อมทำให้การวิ่งไปเล่นน้ำทะเลหรือการเดินเล่นบนชายหาดนั้นเป็นไปอย่างไม่สะดวกและขัดกับธรรมชาติของการมาเที่ยวแบบสงบใจมาก ฉะนั้นเมื่อคุณเป็นคนที่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับรูปูลมแล้วล่ะก็มาที่จังหวัดแถบภาคใต้สิ แล้วจะไม่ต้องเจอรูของเจ้าปูลมให้กวนใจเล่นแน่นอน เพราะอะไรภาคใต้ที่มีทะเลเหมือนภาคตะวันออกจึงไม่มีรูปูลม?

ทะเลภาคใต้คลื่นแรงทำให้ไม่มีรูปูลม
ทะเลภาคใต้จะมีคลื่นที่ค่อนข้างแรงและสูงมาเป็นระยะแบบถี่ ๆ มากกว่าทะเลทางภาคตะวันออกที่ส่วนใหญ่แล้วคลื่นไม่ค่อยแรงทำให้มีปูลมสามารถต้านคลื่นขึ้นมาทำรูเป็นที่อยู่อาศัยกระจัดกระจายตามชายหาดได้อย่างสะดวกสบาย หากไปภาคใต้คุณจะไม่ต้องกังวลกับการเจอรูปูลมและเล่นน้ำได้อย่างสบายใจแน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ใต้น้ำก็ไม่มีปูลมมาแอบหลบใต้เท้าของคุณอยู่แล้ว พวกเขาเป็นสัตว์ตัวเล็กที่ทนแรงคลื่นไม่ไหวหรอก อีกทั้งน้ำทะเลทางภาคใต้ก็ซัดเข้าที่เนินชายหาดยาวด้วย รูปูลมไม่เหลือหรอก สบายใจได้
ทะเลภาคใต้มีเนื้อทรายที่ทำให้ปูลมทำรูไม่ได้
ชายหาดของทะเลทางภาคใต้จะมีเนื้อทรายที่แตกต่างจากชายหาดของทะเลภาคตะวันออกโดยสิ้นเชิง หากเป็นหาดของภาคใต้ ทรายจะมีเนื้อละเอียดและเบาบาง ทำให้ปูลมเข้ามาทำรูยากกว่าเนื้อทรายของทะเลภาคตะวันออกที่จะมีความหนาแน่นและดูดสิ่งมีชีวิตได้ง่ายกว่าทำให้เหมาะแก่การที่ปูลมจะเข้าไปทำรูจนน่าขนลุกเต็มพื้นที่ แม้จะเป็นพื้นที่ใกล้คลื่นก็ยังทำลายรังไม่ได้มากนัก
ทะเลภาคใต้มีคนเยอะกว่าทำให้ไม่มีรูปูลม
ปูลมเป็นปูที่ค่อนข้างกลัวคนมากและที่อยู่อาศัยของเขาก็คือในทะเล แต่ก็มีอีกหลายตัวที่ชอบการอยู่บนบกจึงทำรูไว้เพื่อให้ตัวเองหลบหนีจากการไล่ล่าของคน เพื่อที่พวกเขาจะได้ออกมาใช้ชีวิตอยู่ตามชายหาดบนบกได้อย่างสบายใจ ซึ่งหากเทียบกันแล้วทะเลทางภาคตะวันออกจะมีคนมาเล่นน้อยกว่าทะเลทางภาคใต้ รูปูที่เราเห็นจะเยอะมากในบริเวณที่เป็นชายหาดส่วนตัวหรือชายหาดที่ไม่ค่อยมีคนไปเล่นมากกว่าบริเวณชายหาดที่เป็นแหล่งเล่นน้ำศูนย์รวม ซึ่งชายหาดใดที่คนมาก ปูลมจะไม่ค่อยกล้าใช้ชายหาดจุดนั้นมาเป็นบ้านให้ออกมาเที่ยวเล่นบนบกสักเท่าไหร่ ซึ่งภาคใต้หลายชายหาดคนก็เยอะจึงไม่มีรูปูลม

เครดิตภาพ : th.depositphotos.com/, /pixabay.com

#ปูลม #สัตว์ทะเล #ความรู้เรื่องสัตว์