“เทเลสโคป” ปลาตาโบ๋สุดพิลึกที่น่าสำรวจ

“เทเลสโคป” ปลาตาโบ๋สุดพิลึกที่น่าสำรวจ

เกิดมาในชีวิตนี้เคยได้ยินแต่ความน่ากลัวของผีตาโบ๋ แต่ไม่คิดว่าจะมีปลาตาโบ๋อยู่ด้วย ซึ่งก็น่ากลัวไม่แพ้ผีเลยทันทีที่เราได้ค้นพบว่ามันมีอยู่ในโลก เอาจริงตามันก็ไม่ได้โบ๋หรอก แค่ตาที่อยู่ด้านในของมันมีความลึกและไม่มีแววเหมือนคนจึงทำให้รู้สึกคล้ายช่องโบ๋แบบเป็นมิติ ทั้งน่าขนลุกและชวนให้แปลกตาอยากค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับมันแบบนี้คงต้องยกความเด็ดให้กับ “เทเลสโคป” เจ้าปลาที่ใครต่อใครก็เอาแต่หนีเวลาพบเจอเพราะเพียงแค่เห็นก็นึกว่าเป็นปลาผีสิงไปเสียแล้ว ด้วยปากของมันที่มีฟันเยอะเป็นซี่แยกยิ้มออกมาให้เราเห็นกันเวลาว่ายอย่างชัดเจนและไหนจะตาของมันอีก เหมือนธรรมชาติสร้างเจ้าปลาเทเลสโคปมาเพื่อให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดกลัวมันหมดเลยก็ว่าได้ ความจริงของชีวิตเจ้าปลานี้จะเป็นอย่างไรต้องมาอ่านกัน แล้วคุณจะได้รู้ว่ามันมีความน่าพิศวงเรื่องอะไรบ้าง!

ทำความรู้จักกับ “ปลาเทเลสโคป”

“ปลาเทเลสโคป” เป็นปลาทะเลน้ำลึกหายากในวงศ์ของ Giganturidae ซึ่งคุณอาจคิดว่ามันน่าจะอยู่ในน่านน้ำของต่างประเทศ แต่ความจริงแล้วเจ้าปลาเทเลสโคปสามารถพบเจอได้ในน่านน้ำเขตร้อน และเขตอบอุ่นทั่วโลกเลย ซึ่งแน่นอนว่าไทยเราก็สามารถพบได้ด้วย แต่ไม่ต้องกลัวว่าหากไปดำน้ำแล้วจะเจอมันง่าย ๆ เพราะปลาเทเลสโคปมักจะใช้ชีวิตอยู่ในระดับน้ำที่มีลึกมากจนมีอุณหภูมิต่ำจนคนทั่วไปดำลงมาไม่ถึงนอกจากจะเป็นคณะสำรวจ 

จุเด่นของ “ปลาเทเลสโคป” คือลำตัวที่มีขนาดเล็กและยาว ไร้เกล็ด ประมาณ 20 เซนติเมตรคล้ายปลาไหล เป็นสีน้ำตาลทั้งตัว มีลายจุดสีขาวบริเวณช่วงท้องเรียงรายยาว และจุดเด่นที่ใครก็ต้องกลัวแม้แต่ปลาด้วยกันเองก็คือฟันที่มีความยาวแหลมคมเรียงรายถี่ ๆ ทั้งปากล่าง – ปากบนมองดูใสเหมือนแท่งน้ำแข็งที่มีชีวิตพร้อมทิ่มแทงและเขมือบสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่ขวางหน้า และยังมีตาที่เบิกโพลงกลมโตสีฟ้าและตาในที่มีสีขาวดูเป็นมิติโบ๋ลึกซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษเห็นหลายสิ่งหลายอย่างได้จากระยะไกลเหมือนกล้องส่องทางไกลได้ อีกทั้งยังมีครีบบริเวณใกล้แก้มซึ่งสะท้อนแสงได้เวลาว่ายด้วย อีกทั้งหางก็ยังมีความยาวไล่ระดับสวยงาม

การดำรงชีวิตของ “ปลาเทเลสโคป”

“ปลาเทเลสโคป” มักจะชอบว่ายน้ำล่าเหยื่อยู่เพียงลำพังใต้ทะเลลึกตั้งแต่ 500 ถึง 3,000 เมตรซึ่งมีความรวดเร็วและความคล่องตัวในการล่าเหยื่อมาก ดวงตามันสามารถมองเห็นทุกอย่างที่อยู่ด้านหน้าได้แม้จะเป็นทะเลที่มืดมิดเพียงใดก็ตามจึงสามารถเอาตัวรอดและเห็นเหยื่อได้เป็นอย่างดี แต่จะไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่รอบด้านได้จนบางครั้งก็มักถูกจู่โจมจากปลานักล่าตัวอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าจากทางด้านข้างบ่อย ๆ นอกจากนี้เมื่อกัดกินเหยื่อโดยใช้ฟันแล้ว กระเพาะของปลาเทเลสโคปก็ยังสามารถขยายตัวรองรับเหยื่อขนาดใหญ่ให้เข้าท้องได้มากด้วยอย่างที่มีเพียงปลาไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่ทำได้ ซึ่งด้วยความที่ตาของมันเหมือนกล้องส่องทางไกลจึงเรียกว่า “ปลาเทเลสโคป”

อาหารสุดโปรดของ “ปลาเทเลสโคป”

“ปลาเทเลสโคป” มักกินกุ้งและปลาที่มีขนาดเล็กกว่าอย่างปลาขนาดจิ๋วที่ว่ายมาเป็นฝูงหรือปลาขนาดใหญ่ที่ว่ายช้าซึ่งมันชอบกินหมดหากตัวไม่ใหญ่กว่ามัน เรียกได้ว่าเป็นปลาที่กินง่าย อยู่ง่าย ใช้ชีวิตคนเดียวก็เฟี้ยวได้โดยไม่เดือดร้อนใคร ดีจริง ๆ เลย

เครดิตภาพ : board.postjung.com/

#ปลาเทเลสโคป #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์แปลก