วอนทุกคน! อย่าให้สุนัขของคุณกินอาหารหมดอายุเลย

วอนทุกคน! อย่าให้สุนัขของคุณกินอาหารหมดอายุเลย

นับเป็นปัญหาระดับชาติมากของการเลี้ยงสุนัขในหมู่คนไทยซึ่งหลาย ๆ คนมักจะคิดว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่สามารถกินง่ายอยู่ง่าย ไม่ว่าจะกินอะไรไปมันก็ไม่เคยบ่น แค่โยนหรือตักให้หากสุนัขเห็นว่าสิ่งที่ให้คืออาหารก็จะกินแล้ว บางคนเมื่อไม่รู้จะเอาอาหารใดให้สุนัขกินประทังความหิวดีจึงเลือกที่จะเอาอาหารหมดอายุที่ตัวเองเสียดายไม่อยากทิ้งไปให้สุนัข ซึ่งผลก็อย่างที่หลายคนเห็นคือ สุนัขไม่งอแงและไม่รีรอที่จะกินเลย แถมยังกินได้ง่าย ๆ เหมือนอาหารปกติด้วย นี่จึงเป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่าตัวเองสามารพิสูจน์ในเรื่องที่สุนัขกินอาหารบหมดอายุได้ แต่ในความจริงสุนัขแค่ไม่กล้าบอกคุณเท่านั้นว่าพวกเขาไม่ชอบเลยกับการที่คุณจะให้เขากินอาหารบูดหรืออาหารหมดอายุ แต่เพราะพวกเขาไม่มีทางเลือก หากไม่กินก็จะไม่มีอาหารอย่างอื่นให้กินเมื่อตอนนี้หิวโหยมากจึงต้องกินไป ทั้งที่มันส่งผลเสียต่อร่างกายสุนัขเหมือนกันหากกินอาหารหมดอายุ ผลเสียใดที่สุนัขจะได้รับบ้าง?

อาหารหมดอายุทำให้สุนัขไม่สบาย

อาหารหมดอายุที่สุนัขกินเข้าไปสามารถทำให้สุนัขที่มีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้ไม่ต่างจากมนุษย์เลย ช่วงแรกที่สุนัขกินอาหารหมดอายุเข้าไปอาจจะไม่เป็นอะไร แต่ภายหลังประมาณ 1 ชั่วโมง สุนัขจะเริ่มมีอาการซึม เวียนศีรษะ และมักจะเผลอคายเศษอาหารออกมาด้วย อีกทั้งบางตัวก็ไม่อยากลุกไปไหน รู้สึกร่างกายเพลีย อ่อนแรง และพะอืดพะอมแปลก ๆ ได้ ฉะนั้นคุณจึงไม่ควรให้สุนัขกินอาหารหมดอายุหรืออาหารบูด

อาหารหมดอายุทำให้ระบบย่อยอาหารของสุนัขทำงานหนัก

อาหารหมดอายุจะทำให้ระบบการย่อยอาหารของสุนัขทำงานหนักมาก เพราะในอาหารหมดอายุจะมีสารบางอย่างที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบการย่อยอาหารทำให้สุนัขอาจจะขับถ่ายไม่เป็นเวลา เสี่ยงมีลมในกระเพาะสูง กินอาหารในมื้ออาหารหลักต่อ ๆ ไปได้น้อยลง และทำให้ท้องอืดอีก ทั้งยังมีผลข้างเคียงต่อระบบเผาผลาญได้ด้วยหากคุณไม่รู้ ฉะนั้นคุณจึงไม่ควรให้สุนัขกินอาหารหมดอายุหรืออาหารบูด

อาหารหมดอายุทำให้สุนัขขับถ่ายเหลว

อาหารหมดอายุนอกจากจะทำให้สุนัขขับถ่ายนาน ๆ ทีในตอนแรกหรือขับถ่ายไม่เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว เมือ่ขับถ่ายออกมาก็มักจะเป็นของเหลวปนออกมาด้วย บางตัวอาจจะขับถ่ายของเหลวล้วนไม่ต่างกับเวลาที่มนุษย์เผลอรับประทานอาหารบูดที่หมดอายุแล้วท้องเสียได้เช่นกัน ซึ่งสำหรับสุนัขแล้วจะมีภาวะเสียน้ำในร่างกายได้ แม้อาหารจะน้อยกว่ามนุษย์ก็ตาม แต่คุณก็ไม่ควรให้สุนัขกินอาหารหมดอายุหรืออาหารบูด

เครดิตภาพ : living.greatpetcare.com

#ทริคเลี้ยงสัตว์ #ข้อห้าม #อาหารสุนัข