วิถีชีวิตของสุนัขเลี้ยง

วิถีชีวิตของสุนัขเลี้ยง

ชีวิตของสุนัขตามธรรมชาติแล้วอาจจะมีความเหมือนกันในเรื่องของกิจกรรมที่พวกเขาชอบทำในชีวิตประจำวันอย่างการเห่าร้องเรียกสุนัขด้วยกันให้มาร่วมวง การวิ่งไล่นก การออกหาตัวเมียที่หลงรัก การเริงร่าท่ามกลางธรรมชาติบนพื้นที่กว้างใหญ่ที่มีความเป็นอิสระสูง แต่หากเราลองมาแยกวิถีชีวิตของสุนัขตามสังคมที่พวกเขาอยู่ออกเป็น 2 สังคม ระหว่างสุนัขจรจัดกับสุนัขเลี้ยงแล้วล่ะก็ วิถีชีวิตแยกย่อยของพวกเขาจะค่อนข้างแตกต่างกันมากเสมือนกับมนุษย์เราที่สังคมหล่อหลอมมาแตกต่างกันทำให้มีมุมมองความคิด ความต้องการ ความสบายใจ และการระแวดระวังตัวเองที่แตกต่างกัน โดยวันนี้เราจะบอกเล่าถึงวิถีชีวิตของสุนัขเลี้ยงที่พวกเขาไม่ใช่สุนัขรักสบายอย่างที่คนอื่น ๆ คิดกัน ในทางตรงกันข้ามแล้วพวกเขากลับเป็นสุนัขที่ฉลาด มีความเอาใจใส่ในสมาชิกครอบครัวมนุษย์ที่เลี้ยงดูพวกเขามากมากจนคุ้นชินกับการแบ่งเวลาให้ตัวเองและครอบครัวไปโดยปริยาย ซึ่งเวลาวิถีชีวิตของพวกเขาก็จะแบ่งออกเป็นเวลากลางวันและกลางคืนที่แตกต่างกันดังที่เราจะบอกกัน

วิถีชีวิตของสุนัขเลี้ยงในตอนกลางวัน

ในเวลากลางวัน เป็นเวลาที่สุนัขเลี้ยงมักจะพักผ่อนทำกิจกรรมส่วนตัวของพวกเขาเองตามอัธยาศัยโดยที่แม้แต่เจ้านายหรือใครก็ตามจะได้ปล่อยให้พวกเขาได้เป็นอิสระ ในช่วงเช้าตรู่หลังจากที่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงช่วงสายเล็กน้อยจะเป็นเวลาที่เหล่าสุนัขจะได้หาที่นอนบริเวณบ้านหลับพักผ่อนและกินอาหารอย่างอิ่มเอิบใจ ละเว้นจากการเป็นผู้ล่าหรือเป็นยามจริงจังชั่วคราว แต่พอถัดมาไม่กี่ชั่วโมง พวกเขาก็จะตื่นขึ้นมาเพื่อขอเจ้านายออกจากบ้านไปวิ่งเล่นอย่างอิสระท่ามกลางธรรมชาติรอบ ๆ หมู่บ้านของคุณ อาจจะไปเพียงตัวเดียวหรือไปวิ่งเล่นกับเพื่อนสุนัขของตัวเองที่อยู่บ้านละแวกใกล้เคียงกันซึ่งการที่เขาไปเล่นซนมาจนมอมแมมก็เป็นเรื่องปกติมาก คุณไม่ควรไปดุเขา และสุดท้ายในช่วงเวลาเริ่มเย็น สุนัขก็จะกลับมากินอาหารในบ้านของคุณและยอมให้คุณเล่นด้วยอย่างสนุกสนาน ทำกิจกรรมในครอบครัวจนถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดินเลยล่ะ 

วิถีชีวิตของสุนัขเลี้ยงในตอนกลางคืน

ในเวลากลางคืน เป็นเวลาที่สุนัขเลี้ยงจะคอยเดินตรวจยามเฝ้าสิ่งผิดปกติตามสถานที่ต่าง ๆ ในบ้านของคุณ ไม่ค่อยได้หยุดอยู่นิ่ง หรือหากอยู่เฉย ๆ พวกเขาก็มักจะหามุมที่สามารถมองเห็นหน้าบ้านและรอบข้างได้อย่างชัดเจนใกล้ ๆ รั้ว หากมีสัตว์แปลก ๆ หรือสิ่งมีชีวิตเข้ามาก็จะได้กลิ่นและรีบวิ่งไปเห่าเป็นสัญญาณให้คนที่นอนในบ้านตื่นมาได้ยินสะดวก แต่ระหว่างนี้หากมีสุนัขบ้านอื่นเห่าหอนออกมา พวกเขาก็อาจจะเห่ารับเป็นการทักทายอารมณ์แบบว่า “สบายดีมั้ยคืนนี้! พักผ่อนเยอะหรือยัง” ซึ่งจะเป็นเสียงอีกแบบหนึ่งที่ไม่ใช่เสียงเห่าแบบตื่นตระหนก ขอให้คุณสบายใจได้ว่าสุนัขเลี้ยงของคุณจะจัดการดูแลความปลอดภัยทุกอย่างให้คุณเอง หากมีมากกว่า 1 ตัวก็จะแบ่งกันไปดูคนละฝั่งของบ้านกันด้วยนะ นี่ล่ะคือวิถีชีวิตของสุนัขเลี้ยงในช่วงเวลากลางคืนที่ราตรีนี้ยังร่าเริงได้แบบยาวไกลทีเดียว

เครดิตภาพ : pixabay

#สุนัข #วิถีชีวิตสัตว์เลี้ยง #ทริคเลี้ยงสัตว์