วิธีฝึกสุนัขข้ามถนน

วิธีฝึกสุนัขข้ามถนน

เวลานี้ไม่ว่าจะเป็นตามเมืองใหญ่หรือชุมชนเล็ก ๆ เราก็หนีไม่พ้นการผ่านยานพาหนะโดยสารที่ต้องมีการเดินทางขับขี่ผ่านบ้านเราตลอดเวลาอยู่ดี ยิ่งบ้านอยู่ติดเส้นทางคมนาคมขนาดใหญ่อย่างถนนทางหลวงหรือทางรถไฟแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นปัญหามากกับการที่เราจะพยายามขังสุนัขที่เราเลี้ยงไว้ในบ้านเพื่อไม่ให้เขาแอบหนีออกจากบ้านไปสิ่งเล่นข้างนอกจนประสบอุบัติเหตุรถชนได้ หากเป็นสุนัขจรจัดส่วนใหญ่ก็มักจะมีความชำนาญในการข้ามถนนหนทางที่เต็มไปด้วยยวดยานพาหนะผ่านไปผ่านมาอย่างผู้ที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาโชกโชน แต่สำหรับสุนัขเลี้ยงในบ้านแล้ว พวกเขายังอ่อนนักกับประสบการณ์การออกนอกบ้านแล้วข้ามถนน และเอาจริง ๆ คุณเองก็ไม่สามารถที่จะกักขังเขาจากอิสระตามธรรมชาติที่สุนัขของคุณก็อยากออกไปพบเพื่อนฝูงสุนัขในละแวกใกล้เคียงกันได้ตลอด อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอแม้แต่เวลาคุณเผลอปล่อยเขาแป๊ปเดียวเท่านั้น ฉะนั้นการฝึกสุนัขข้ามถนนขึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำมาก

พาสุนัขเดินริมถนนบ่อย ๆ เพื่อฝึกข้ามถนน

เริ่มแรกของการฝึกสุนัขเดินข้ามถนน คุณอย่าเพิ่งให้น้องออกถนนเลย แต่ควรเริ่มจะการพาสุนัขของคุณเดินไปเดินมาตามฟุตบาทหรือริมถนนเพื่อให้สุนัขคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมการเคลื่อนไหวและการขับขี่ยวดยานพาหนะด้วยความเร็วก่อนจนเขาซึมซับมันได้แล้วว่า หากเป็นยานพาหนะรูปแบบนี้จะเคลื่อนที่เร็วในระดับใด จะทำให้เขาไม่กลัวกับยานหานะขนาดใหญ่ที่ผ่านไปผ่านมาพร้อมเสียงที่ดังในระดับที่ต่างกันด้วย เพราะสุนัขที่ข้ามถนนไม่เป็นส่วนหนึ่งเกิดจากความตกใจในการขับขี่ที่รวดเร็วของยานหานะและเสียงแตร เสียงเบรกจนยืนนิ่งอึ้งทำตัวไม่ถูกกลางถนน วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ทำให้สุนัขของคุณมีสติ

จูงสุนัขข้ามถนนพร้อมคุณ

ระยะต่อมาของการฝึกสุนัขเดินข้ามถนน คือ การพาสุนัขเดินข้ามถนนโดยเริ่มจากทางม้าลายก่อนซึ่งคุณจะเป็นคนจูงเขานำหน้าและให้สุนัขเดินตาม พยายามทำเช่นนี้บ่อย ๆ เวลาอยู่ตามทางม้าลายเพื่อให้สุนัขได้รู้ว่าจังหวะใดที่สามารถเดินข้ามได้ เพราะสุนัขเป็นสัตว์ที่ซึมซับเหตุการณ์ได้เร็ว หากเขามองดูแล้วเห็นไฟสีเขียวทีไรก็เดินได้ทุกที เขาก็จะจำ หากเขามองว่าคนส่วนมากเดินพร้อมกัน เขาก็จะเดิน แล้วเมื่อชินกับทางม้าลายแล้วก็ค่อยฝึกสุนัขข้ามถนนที่ไม่มีทางม้าลายเพื่อให้เขารู้จักการมองรถว่า ควรข้ามถนนช่วงเวลาที่รถว่างขนาดไหน ความเร็วของรถที่ขับมาระดับนี้ควรเดินหน้าหรือถอยหลังดี

ลองให้สุนัขเดินข้ามถนนเองโดยมีคุณคอยดูแล
ระยะแอดวานซ์ของการฝึกสุนัขข้ามถนนหลังจากที่คุณเป็นคนที่พาสุนัขนำทางการข้ามถนนแล้วหลายต่อหลายครั้งเป็นเดือน ๆ จนสุนัขเริ่มตอบสนองด้วยท่าทางการข้ามถนนในเวลาที่เหมาะสม เขาก็เริ่มจะอยากพาคุณข้ามดังที่เห็นได้แล้วก็ลองให้สุนัขนำคุณข้ามถนนด้วยตัวเองบ้างในคราวนี้ โดยหากมีจังหวะที่ผิดพลาดในการข้ามถนนช่วงใด คุณก็สามารถจับเขาเอาไว้ไม่ให้ข้ามต่อหรือหยุดกลางคันเพื่อหลบรถได้ หากเขาทำได้แปลว่าการฝึกสุนัขข้ามถนน เขาสอบผ่านแล้ว

เครดิตาภาพ : directline.com, brickunderground.com

#สุนัขข้ามถนน #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ทริคเลี้ยงสัตว์