วิธีเรียกร้องความสนใจจากสุนัข

วิธีเรียกร้องความสนใจจากสุนัข

เคยกันแล้วใช่ไหมกับการที่คุณมักจะถูกสุนัขเมินใส่ในบางเวลาที่มันเบื่อหน่าย บางทีด้วยความที่เป็นช่วงเวลาที่สุนัขอยากอยู่กับตัวเอง กำลังสนุกสนานกับการทำกิจกรรมสุดเฮฮาส่วนตัวแต่กลับถูกคุณขัดด้วยการเรียกร้องความสนใจ พอหลายคนได้อ่านก็อาจคิดว่าอ้าว! ก็ใครจะรู้ล่ะว่าสุนัขกำลังอยู่ในช่วงที่เฮฮาตัวเดียว ก็เห็นมันทำท่านิ่ง ๆ ใส่ บางทีเราก็ไม่รู้ว่าภายใต้ความนิ่งเมินเฉยมันอาจจะกำลังวาดฝันหวานดี ๆ อยู่ ซึ่งหากถามว่าเราผิดไหมที่ไปขัดเวลาของสุนัข มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอันใด เพราะอย่างไรเรากับสุนัขก็เป็นครอบครัวเดียวกัน การที่จะให้สุนัขของเราเอาแต่ฝันหวานหรือเมินต่อเราไปสนใจสิ่งอื่นนาน ๆ อาจจะทำให้มันกลายเป็นความเคยชินในพฤติกรรมจนเริ่มลืมที่จะเล่นกับเราและมีความกระตือรือร้นที่จะทำหน้าที่ของตัวเองได้ การเรียกร้องความสนใจจากสุนัขจึงเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่คุณควรจะทำเพื่อให้สุนัขได้เปิดใจมาเล่นกับคุณและมีพัฒนาการทางด้านสังคมที่ดีตามสมควรได้ ซึ่งจะมีวิธีใดกันบ้างในการเรียกร้องความสนใจจากสุนัข?

ทำเสียงร้องน่ารักเรียกความสนใจจากสุนัข

สุนัขมักจะมีโสตประสาทด้านการได้ยินเสียงที่ชัดเจนที่สุดไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตามหรือแม้แต่เวลาที่มันไม่อยากสนใจตัวคุณหรือสิ่งรอบด้าน หากจู่ ๆ มีเสียงของสิ่งผิดปกติอันเป็นเสียงประหลาดที่มันไม่เคยได้ยินมาก่อนก็จะเกิดความระแวงและรีบมองหาเผื่อเป็นสิ่งที่อันตรายกับมันได้ แต่เมื่อมันเห็นว่าเป็นเสียงของคุณที่แกล้งทำเป็นร้องหรือดัดเสียงน่ารักก็จะเกิดความสงสัยใคร่รู้แทนแต่ก็รู้สึกว่าคุณดูให้ความสนใจกับมันมาก แสดงว่าจะเล่นกันด้วยแน่ ๆ ซึ่งเดี๋ยวสุนัขจะให้ความสนใจทำกิจกรรมกับคุณเองเพียงแค่คุณเรียกความสนใจวิธีนี้จากมัน

ลูบหัวเรียกร้องความสนใจจากสุนัข

การลูบหัวเป็นการถ่ายทอดพลังงานแห่งความสุขและความอ่อนโยนผ่านฝ่ามือที่อบอุ่นให้สุนัขได้รับรู้ว่าจากที่มันกำลังสนใจหรือเมินเฉยต่อคุณ เมื่อคุณเรียกร้องความสนใจจากมันด้วยวิธีนี้แล้วก็จะทำให้สิ่งที่ร้อนรุ่มหรือไม่สบายพลันกลับมาทำให้รู้สึกปลอดภัยเหมือนมีใครคอยดูแลให้ความเอาใจใส่เสมอซึ่งทีนี้มันจะไม่เมินเฉยต่อการมองแล้วว่าใครคือผู้ที่ทำให้มันรู้สึกดีเช่นนี้

จับของเล่นที่มีเสียงเรียกร้องความสนใจจากสุนัข

การจับของเล่นที่มีเสียงเปิดอัตโนมัติหรือเขย่าไปตามทิศทางต่าง ๆ จะช่วยเรียกร้องความสนใจจากสุนัขให้มันเกิดความรู้สึกตื่นเต้นและน่าท้าทายเมื่อมีเสียงแปลก ๆ ก็อยากที่จะเล่น ทำให้มีความกระตือรือร้นครึกครื้นมากขึ้นได้ ยิ่งคุณทำท่าวิ่งหนี สุนัขก็จะรีบวิ่งตามจนกลายเป็นกิจกรรมสนุกสนานขนาดย่อมระหว่างคุณกับมันได้

เครดิตภาพ : sanook.com

#สุนัข #เรียกร้อง #ทริคเลี้ยงสัตว์