วัคซีนสำคัญที่สุนัขต้องได้ฉีด

วัคซีนสำคัญที่สุนัขต้องได้ฉีด

สวัสดีเหล่าคนเลี้ยงสุนัขมือใหม่ทุกคนนะคะ! เวลานี้พวกคุณคงกำลังตื่นเต้นกับสุนัขตัวใหม่ที่เพิ่งพาเขาเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัวได้ไม่นานกันแน่นอนเลยใช่หรือไม่ ถ้าใช่…เราแนะนำให้คุณมอบความรักแก่เขาในระยะแรกให้มากที่สุดเข้าไว้ เพราะสุนัขจะเกิดความผูกพันกับเจ้าของตั้งแต่ช่วงในวัยเด็กมาก ทุกความทรงจำและสิ่งที่เจ้าของมอบให้แก่น้อง น้องจะสัมผัสมันได้ชัดเจนที่สุดก็วันนี้ล่ะ เหมือนกับมนุษย์ในวัยเด็กเล็กที่จะมีความทรงจำดี ๆ ติดมาจนหล่อหลอมให้พัฒนามาสู่นิสัยตอนโต หากถูกเลี้ยงมาด้วยความรักความอบอุ่นและเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เขาก็จะเติบโตมาเป็นสุนัขที่ตอบแทนความรักและภักดีต่อคุณ อีกทั้งยังอยู่เคียงข้างในเวลาที่คุณไม่เหลือใครให้กอดเช่นกัน ฉะนั้นรักน้องสุนัขที่คุณเลี้ยงให้มาก ๆ นะคะ 

อ๊ะ ๆ แต่นอกจากการแสดงความรักให้เขาได้เห็นแล้ว ก็อย่าลืมว่าคุณต้องพาสุนัขของคุณไปเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคที่สามารถเกิดกับสุนัขได้ด้วยล่ะ นี่เป็นอีกหนึ่งความห่วงใยที่คุณพึงจะกระทำต่อเขาที่จะอยู่กับคุณไปนาน ๆ ด้วยความสุข ซึ่งจะมีวัคซีนสำคัญใดบ้างที่สุนัขต้องได้รับการฉีด แม้จะมีวัคซีนหลายอย่าง แต่สำหรับ 3 วัคซีนนี้แล้ว ถ้าไม่ฉีดจะไม่ได้เด็ดขาด มีผลต่อสุขภาพน้องสุนัขโดยตรงเลย!

วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า

“วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า” ต้องได้รับการฉีดวัคซีนตั้งแต่สุนัขยังอายุ 3 เดือนก่อนจะฉีดอีกครั้งเมื่อสุนัขโตเต็มวัย 1 เข็ม ต่อด้วยเข็มกระตุ้นในทุก ๆ ปี เพื่อป้องกันการที่สุนัขจะติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสุนัขจรจัดมากมายในชุมชนที่มีมากหน้าหลายตา สุนัขบางตัวอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่เป็น เราไม่อาจรู้ แต่เพื่อป้องกันไวรัสเรบีส์จากสุนัขเขาสู่สุนัขเราและมาถึงเราที่ติดต่อได้เช่นกัน ย่อมต้องป้องกันตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบ้านคุณอยู่ในชุมชนที่สุนัขจรจัดเยอะยิ่งต้องระวัง

วัคซีนหวัดในสุนัข

“วัคซีนหวัดในสุนัข” ต้องได้รับการฉีดวัคซีนจำนวน 3 เข็ม ตั้งแต่อายุ 2 – 3 – 4 เดือนก่อนจะฉีดอีกครั้งเมื่อสุนัขโตเต็มวัยอีก 2 เข็ม ต่อด้วยเข็มกระตุ้นในทุก ๆ ปี เพื่อป้องกันอาการหลอดลมอักเสบติดต่อในสุนัขที่สุนัขอาจไปติดเชื้อเมื่อเล่นกับสุนัขอื่น ๆ ในชุมชนได้ อาจมีอาการชักรุนแรงและไอ อาเจียนซึ่งวัคซีนนี้จะป้องกันทำให้สุนัขของคุณมีภูมิคุ้มกันที่ดีได้

วัคซีนโรคตับอักเสบ

“วัคซีนโรคตับอักเสบ” ต้องได้รับการฉีดวัคซีนจำนวน 3 เข็ม ตั้งแต่อายุ 2 – 3 – 4 เดือนก่อนจะฉีดอีกครั้งเมื่อสุนัขโตเต็มวัยอีก 2 เข็ม ต่อด้วยเข็มกระตุ้นในทุก ๆ ปี ด้วยตับอักเสบในสุนัขเป็นโรคที่เกิดได้ง่ายในสุนัขทั่วโลก หากได้รับเชื้อไวรัสจะลุกลามอย่างรวดเร็วและเสียชีวิตไปโดยที่เราอาจคาดไม่ถึง โดยเฉพาะลูกสุนัขที่ต้องป้องกันไว้แต่เนิ่น ๆ

เครดิตภาพ : nakornban.net, YouTube

#วัคซีน #สุนัข #ทริคเลี้ยงสัตว์