วิธีสอนสุนัขยกขา “สวัสดี”

วิธีสอนสุนัขยกขา “สวัสดี”

เมื่อคุณอยากจะสร้างปฏิสัมพันธ์ให้น้องสุนัขของคุณมีมิตรภาพและอัธยาศัยที่ดีต่อมนุษย์ ในเบื้องต้นนอกจากการฝึกให้เขาเชื่อฟังแล้ว หากสุนัขรู้จัก “การยกขาสวัสดี” ก็นับเป็นการแสดงมารยาทที่สำคัญทำให้เห็นว่าเขาเป็นสุนัขที่แสนรู้ เข้าใจบทบาทตัวเอง และสำนึกรัก ซื่อสัตย์ในสิ่งที่มนุษย์ทำให้เขาได้กินอยู่อย่างมีความสุข หรือช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ที่เขาต้องการ สิ่งที่เล็กน้อยอย่างการยกขาสวัสดีแท้จริงจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่คุณควรจะฝึกสุนัขตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ให้เขาได้เข้าใจการแสดงน้ำใจที่ดีและเข้ากับทุกคนที่พร้อมจะแบมือเพื่อมอบโอกาสต่าง ๆ ให้เขาเหมือนกับที่เจ้าของเคยทำกับเขา ซึ่งจะทำให้สุนัขของคุณไม่ระแวงในตัวคนอื่นมากเกินไปด้วย และยังเป็นมิตรที่ดีต่อกันยามพาออกไปไหนมาไหน หรือเวลาที่แขกมาเยี่ยมเยือนบ้าน ในวันนี้เราก็มีวิธีการเด็ด ๆ ที่จะมาสอนให้สุนัขของคุณรู้จักการยกขาสวัสดีได้ไม่ยาก ดังนี้

สอนสุนัขยกขาสวัสดีตอนให้อาหาร

ช่วงเวลาที่จะดึงดูดความสนใจของสุนัขมาสู่คุณได้มากที่สุด คือ เวลาที่พวกเขากำลังหิวมาก ๆ และมาขออาหารจากคุณเพื่อกินอย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งแน่นอนว่าหากพวกเขาไม่เชื่อฟังคุณก็จะทำให้ได้กินอาหารช้าจนหิวมากกว่าเดิมอีก ฉะนั้นช่วงเวลานี้ คุณสามารถเรียกสุนัขมาที่จุดกินอาหารก่อนเวลาเล็กน้อยได้เพื่อที่จะสอนวิธีการยกขาสวัสดีให้สุนัขรู้จักการขอบคุณให้เป็น สุนัขจะยอมมองทุกการกระทำและฟังทุกคำพูดที่คุณพยายามจะสื่ออย่างตั้งใจแน่นอน 

จับขาสุนัขขึ้นมาเล่นด้วยกันบ่อย ๆ

ในยามที่คุณพาสุนัขออกมาทำกิจกรรม Outdoor สนุกสนานด้วยกันไม่ว่าจะเป็นบริเวณบ้านหรือในบ้าน จงสร้างความสุขโดยฝึกสุนัขให้เคลื่อนไหวไปรับของตามทิศทางต่าง ๆ ก่อนจนจิตใจและอารมณ์เขากำลังได้ที่ค่อยพยายามฝึกให้สุนัขของคุณยกขาสวัสดีโดยการบอกว่า “ถ้ารักกันต้องเอาขาขึ้น” แล้วจับขาของสุนัขข้างหนึ่งให้ยกค้างนาน ๆ และทำเช่นนี้บ่อย ๆ ทุกครั้ง เดี๋ยวสุนัขจะเริ่มชนและเข้าใจการแสดงความรักโดยการยกขาขึ้นจับกับมือเจ้าของเอง

ยกมือขอแทนการส่งอาหารให้

ในเวลาที่คุณจะให้อาหารสุนัข คุณจะต้องไม่ให้อาหารเขาเลยเมื่อเขามองคุณ แต่เปลี่ยนเป็นการแบมือทุกครั้งเพื่อให้เขารู้ว่าต้องแสดงความขอบคุณโดยการยกขาสวัสดีก่อนถึงจะให้อาหารที่เขาต้องการ ซึ่งระยะแรกอาจจะต้องเป็นคุณที่จับขาของสุนัขยกขึ้นมา แต่หากผ่านไปสักระยะเขาจะทำมันได้ด้วยตัวเอง คุณเพียงแค่ให้สัญญาณมือโดยการแบรอสุนัขเท่านั้น

เครดิตภาพ : dogilike.com/

#สัตว์เลี้ยงน่ารัก #ขอมือสุนัข #ทริคเลี้ยงสัตว์