ส่องชีวิต “Blue-footed booby” นกทะเลขนาดใหญ่สุดน่ารัก

ส่องชีวิต “Blue-footed booby” นกทะเลขนาดใหญ่สุดน่ารัก

อากาศหนาวเย็นแบบนี้เหมาะกับการที่เราจะเดินทางไปส่องนกเมืองหนาวมากเลยว่าพวกเขามีการดำรงชีวิตความเป็นอยู่อย่างไรใน 1 วัน เพราะนกเมืองหนาวมักจะชอบอยู่กับอากาศเย็นและที่ชื้น ๆ อยู่แล้ว ยิ่งเป็นฤดูหนาวที่สภาพแวดล้อมรอบตัวเปลี่ยนไป มีอุณหภูมิที่ลดลงมากขึ้นก็ยิ่งทำให้พวกมันเริงร่ามากกว่าชีวิตในฤดูอื่น ๆ มากขึ้นไปใหญ่ แต่เชื่อว่าสำหรับบางคนคงจะไม่สะดวกไปสำรวจนกเอง เพราะหากอยากเห็นนกสวย ๆ แล้วล่ะก็ต้องเป็นในเขตพื้นที่อากาศหนาวมากทางยุโรป หากไม่ระวังเราอาจจะเป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ วันนี้บังเอิญไปเห็นภาพของนกทะเลเมืองหนาวตัวหนึ่งที่มีความน่ารักโดดเด่นเข้าพอดีก็เลยอยากจะนำมาบอกเล่าชีวิตของเจ้านก “Blue-footed booby” ให้ทุกคนได้อ่านกัน ไม่ต้องซื้อตั๋วเครื่องบินและนั่งเรือต่อไปไกลก็สามารถส่องความน่ารักของมันได้ขากบทความของเรานี่เอง มาดูกันดีกว่าว่าเจ้านกทะเลตัวนี้จะมีความน่ารักแปลกแตกต่างจากนกทะเลชนิดอื่นอย่างไรบ้าง!

ทำความรู้จักกับ “นก Blue-footed booby”

“นก Blue-footed booby” เป็นนกทะเลขนาดใหญ่ในวงศ์นกบูบี อาศัยอยู่ทางชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ลำตัวมีขนาด 90 เซนติเมตร และปีกสีน้ำตาลข้างหนึ่งกว้างจากปีกอีกข้างหนึ่งมากถึง 1.5 เมตร มองดูไกล ๆ คุณอาจเห็นว่านก Blue-footed booby ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากนกทะเลอื่น ๆ แต่หากลองเข้ามาใกล้ ๆ ก็จะรู้ว่านก Blue-footed booby มีตีนแบออกเป็นพังผืดยืดแบบเป็ดสีฟ้าโดดเด่นอย่างที่นกทะเลตัวอื่นไม่มี ปากของมันค่อนข้างยาวและแหลมเช่นเดียวกับหางที่โก่งตรงสวยงาม ยิ่งหากเป็นตัวผู้ที่มีตีนสีฟ้าสดใสมากเท่าไหร่ก็จะเป็นที่ชื่นชอบและมีโอกาสถูกเลือกให้เป็นคู่ครองของนก Blue-footed booby มากขึ้นเท่านั้น

การดำรงชีวิตของ “นก Blue-footed booby”

“นก Blue-footed booby” มักชอบโบยบินอยู่กลางอากาศเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อต้องการล่าเหยื่อก็จะจะบินสูงขึ้นและหยุดอยู่ชั่วระยะหนึ่งก่อนจะพับปีกให้แนบลู่กับลำตัว หลังจากนั้นจึงทำการพุ่งตัวลงจากอากาศและเป็นแนวเฉียวตรงทะยานมาจับปลาที่เป็นเหยื่อกินทันทีด้วยปากแหลมยาว หากปลาหนีลงน้ำทัน นก Blue-footed booby ก็ยังสามารถดำน้ำไปไล่จับเหยื่อต่อได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

เมื่อถึงฤดูการผสมพันธุ์ของนก Blue-footed booby ช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคมตัวผู้จะแสดงท่วงท่าการเต้นรำสลับขากัน พร้อมกางปีกและส่งเสียงร้องดังก้องเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ตัวเมียและจึงมีการเลือกคู่ครองตัวเดียวตลอดชีวิตก่อนจะผสมพันธุ์แล้ววางไข่ใกล้พุ่มไม้เพื่อให้ใบไม้ช่วยบังลมที่แรงบนเกาะไม่ให้ไข่ได้รับการกระทบกระเทือนเสียหาย นับเป็นนกทะเลที่มีความรัก ความเอาใจใส่ในลูกและคู่ชีวิตมากจริง ๆ

อาหารสุดโปรดของ “นก Blue-footed booby”

“นก Blue-footed booby” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชอบ คือ ปลาทะเลสด ๆ โดยเฉพาะปลาซาดีนที่มีอยู่ในทะเลบริเวณเกาะที่อยู่อาศัยแบบแพร่กระจายจำนวนมากพอที่จะหาอาหารได้ตลอด แต่หากนก Blue-footed booby ไม่ได้กินอาหารนานถึง 48 ชั่วโมง เท้าสีฟ้าของพวกมันก็จะซีดลงเป็นสัญญาณบอกว่าสุขภาพกำลังไม่ดี ซึ่งถือเป็นความอัศจรรย์ของนกทะเลนี้ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “นก Blue-footed booby”

เครดิตภาพ : ecuatraveling.com

เรื่องเล่าข้ามโลก ตอนที่ 43 Blue Footed Booby