สัตว์แปลกขนาดเล็กที่มีขนสง่างาม

สัตว์แปลกขนาดเล็กที่มีขนสง่างาม

เมื่อกล่าวถึงสัตว์ที่มีขนน่ารักและสวยงามไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงสัตว์ขนาดเล็กอย่างพวกแมว สุนัข หรือหนูที่แม้ตัวจะมีขนาดย่อมไม่ได้สูงเหมือนสัตว์อื่นที่ผู้คนหลงใหลปลาบปลื้ม แต่พวกเขากลับได้เปรียบในด้านของการแสดงความงดงามผ่านขนที่สวยงามหลากหลายตามสายพันธุ์ของตัวเองได้มากกว่าสัตว์ใหญ่ ดังคำกล่าวที่ว่ายิ่งสัตว์มีขนใดมีขนาดเล็ก สัตว์ชนิดนั้นก็ยิ่งมีขนที่ฟูสวยงามและมีลวดลายโดดเด่นชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งขนยังนุ่มกว่าสัตว์ตัวโตด้วย แต่ในชีวิตประจำวันที่อยู่ในเมืองใหญ่ทำให้เราเห็นแต่สัตว์เลี้ยงกันเท่านั้น ไม่เคยรู้เลยว่าในโลกของเราก็ยังมีสัตว์ขนาดเล็กอื่น ๆ ที่ขนสวยงามอยู่มากมายและมีรูปร่างที่แปลกจนใครเห็นก็น่าสนใจด้วย ในวันนี้เราจึงถือโอกาสมาแนะนำ 3 สัตว์แปลกขนาดเล็กที่มีขนสง่างามซึ่งนักสำรวจให้คำชื่นชมมากที่สุดกัน มาดูกันดีกว่าว่าคุณจะได้สัตว์ตัวใดไปครองใจบ้าง นอกจากสัตว์เลี้ยงในชีวิตประจำวัน

แมนวูฟ

“แมนวูฟ” หรือ “หมาป่าเคราขาว” เป็นหมาป่าขนาดย่อมที่มีความคล้ายกับสุนัขจิ้งจอกของญี่ปุ่นมีขนสีน้ำตาลแดงสวยงามยามเมื่อต้องกับแสงของดวงอาทิตย์ในขณะที่มันวิ่ง สัตว์ขนาดเล็กนี้มีขาสีดำราวใส่ถุงเท้าที่สูงโปร่งและยาวคล้ายม้าจากระดับพื้นถึง 3 ฟุตทำให้เวลาเดิน ยืน หรือวิ่งก็มักจะดูสง่าสวยงามมากจนใครเห็นก็ต้องหลงใหล ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ใดตามธรรมชาติก็มีความงดงามของขนสัตว์ที่ฟูตัดกับสีธรรมชาติได้อย่างโดดเด่น

พาตาโกเนียนมารา

หากคุณเคยประทับใจกับเจ้าหนูอัศวินตัวเล็ก แต่มีความใหญ่กว่าหนูปกติจากภาพยนตร์แนวเทพนิยายเรื่องนาร์เนียแล้วล่ะก็ “พาตาโกเนียนมารา” คือหนูแปลกที่มีตัวตนจริงในโลกที่จะทำให้คุณหวนนึกถึงเจ้าหนูในนาร์เนียอีกครั้ง ขนของมันไม่ได้ฟูเหมือนสัตว์อื่น กลับกันมันมีขนที่สั้นเรียงตัวอย่างมีระเบียบคล้ายจิ้งโจ้ทำให้แสดงสัดส่วนลำตัวได้อย่างโดดเด่น เคลื่อนกายไปไหนก็ดูคล่องแคล่วสวยงาม มันมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากตามพื้นที่กึ่งทะเลทรายในแหลมบริเวณคาบสมุทรวัลเดสในประเทศอาร์เจนตินา มีความซุกซนเป็นสีสันรอยยิ้มให้แก่ทุกคนที่พบเห็น

ฟอสซา

“ฟอสซา” เป็นสัตว์ขนาดเล็กในตระกลูพังพอน อาศัยอยู่บนเกาะมาดากัสการ์ มีความคล้ายแมวผสมกับสิงโต แต่ละตัวจะมีขนโดดเด่นแตกต่างกันในโทนสีน้ำตาล บางตัวมีขนสีน้ำตาลอ่อนเงางามและจะมีสีออกเหลืองทองเมื่อต้องกับแสงอาทิตย์ในยามเช้า แต่บางตัวก็เป็นสีน้ำตาลดินเข้ม ฉายลวดลายที่แฝงได้สวยงามเมื่ออยู่ในบริเวณที่ไม่มีป่าไม้ปกคลุม หรืออยู่บนกิ่งไม้ ชอบล่าเหยื่อเป็นชีวิตจิตใจ มีฟันและเล็บแหลมคม ถ่ายรูปน้องได้แต่อย่าเข้าใกล้นะ

เครดิตภาพ : bloggang.com

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์น่ารัก #สัตว์แปลก