“ลิ้นทะเล” ธรรมชาติจากสัตว์ที่มีคุณค่าต่อมนุษย์

“ลิ้นทะเล” ธรรมชาติจากสัตว์ที่มีคุณค่าต่อมนุษย์

ช่วงนี้กำลังเป็นฤดูที่คลื่นลมทะเลค่อนข้างแรง ตามชายหาดในหลายจังหวัดจึงมักมีคลื่นสูงที่พัดพาเอาทรัพยากรทางทะเลและสัตว์ทะเลมากมายขึ้นมาบนฝั่งมากมายทำให้เราได้เห็นทั้งสิ่งที่เราได้เห็นธรรมชาติใต้มหาสมุทรที่ทั้งเคยได้พบเห็นมาบ่อยแล้วและยังไม่เคยพบเห็นมาก่อนก็มี โดยเฉพาะเวลานี้ที่พบกันบนชายหาดหลายแห่งจนผู้คนต่างสงสัยว่ามันคืออะไรนั้นก็มีทรัพยากรธรรมชาติหนึ่งที่เปลือกแข็งสีขาววงรีขนาดใหญ่และเล็กแตกต่างกันไปซึ่งหลายคนที่เป็นคนเมืองใหญ่ไม่ได้อยู่ติดชายทะเลก็ให้ความสงสัยว่าเป็นเปลือกหอยหรือ? ก็ไม่น่าจะใช่เพราะมีร่องอยู่ภายในด้วย แต่ถ้าเดาว่าเป็นสัตว์ทะเลที่ถูกพัดขึ้นมาก็ไม่น่าใช่อีกเหมือนกันเพราะไม่มีทีท่าว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตเลย ไม่มีตาและไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ สรุปมันคืออะไร? คำตอบคือ “ลิ้นทะเล”ไง นับเป็นเรื่องน่าสนใจที่เราได้พบเห็นมากจนต้องพาทุกคนมารู้จักกัน

ทำความรู้จักกับ “ลิ้นทะเล”

“ลิ้นทะเล” เป็นส่วนประกอบของเป็นของสัตว์ในตระกูลไฟลัมมอลลัสคาจำพวกหมึกที่มีลักษณะแผ่นปูนแข็งวงรี ได้โครงแบบกระสวยแบนสีขาวเนื้อเรียบแต่ด้านท้ายคมคล้ายเนื้อมีด ส่วนอีกด้านหนึ่งจะมีเปลือกหุ้มความแข็งอยู่อีกชั้นภายในลำตัวหรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า คือ “กระดอง”นั่นเอง โดยเราจะพบมากในหมึกกระดองที่ลิ้นทะเลของมันมีความยาวประมาณ 3 – 4 ฟุตเลย ลิ้นทะเลจะช่วยป้องกันอันตรายจากการเคลื่อนไหวลอยตัวและการจู่โจมจากสัตว์อื่นที่จะทำร้ายปลาหมึกได้ และเมื่อถึงการเปลี่ยนผ่านของวัยและอายุขัย ร่างกายมันจะตายและค่อย ๆ คลายลิ้นทะเลออกจนลิ้นทะเลถูกพัดพามาติดบนชายหาดในช่วงเวลาที่คลื่นแรงอย่างฤดูฝนและฤดูหนาวนี้ บางทีก็จะเห็นตัวมันด้วย

ความพิเศษของ “ลิ้นทะเล”

“ลิ้นทะเล” มีความสามารถพิเศษในการช่วยให้ปลาหมึกหรือสัตว์ในตระกูลไฟลัมมอลลัสคาสามารถลอยตัวได้จากการที่มันมีคุณสมบัติภายในช่องว่างที่เต็มไปด้วยของเหลวในการพยุงและแก๊สที่บรรจุอัดแน่นอยู่ทำให้เกิดความพองจนปลาหมึกสามารถเคลื่อนไหวลอยใต้ทะเลได้อย่าอิสระ

ประโยชน์ของ “ลิ้นทะเล”

“ลิ้นทะเล” มีประโยชน์สารพัดอย่าง มักจะนำไปประโยชน์ในการแพทย์แผนไทยหรือยายุคโบราณ โดยการบดเป็นผงเพื่อทำตัวยาขัดและยาสีฟันแทนสารอื่นที่แต่ก่อนยังไม่มีจนถึงตอนนี้ก็ยังมีการนำมาผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ยาสีฟันเพื่อสุขภาพปลอดภัย และนอกจากนี้สำหรับคนรักความสวยความงามย่อมต้องไม่พลาดนำลิ้นทะเลมายังใช้เป็นยากำจัดสิวโดยการผสมกับน้ำมะนาวทาหน้าทิ้งไว้ 1 คืนก่อนล้างออกในตอนเช้า จะช่วยกัดฝ้าและหัวสิวให้ออกได้ แม้แต่ใช้เป็นยาป้ายลิ้นเด็กก็ยังได้ หรือทำเป็นอาหารเสริมที่ให้สารแคลเซียมสำหรับสัตว์เลี้ยงก็ช่วยให้แข็งแรงมากเลย ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

 แต่ปัจจุบันที่เห็นกันทั่วไปจะนิยมนำลิ้นทะเลมาทำเป็นอัญมณีขัดเงาหรือเครื่องประดับสวยงามมากกว่า โดยเฉพาะที่จังหวัดชลบุรีและจันทบุรีที่ใช้ลิ้นทะเลผลิตเครื่องประดับออกมาได้งาม ขายดีเป็นธุรกิจมั่งคั่งทีเดียว

เครดิตภาพ : sanook

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์ทะเล #สัตว์แปลก