สัตว์ปีกประหลาดได้ที่คุณอาจไม่เคยพบเห็นมาก่อน

สัตว์ปีกประหลาดได้ที่คุณอาจไม่เคยพบเห็นมาก่อน

เมื่อกล่าวถึงสัตว์ปีกแล้วเราจะนึกถึงอะไรบ้าง? นก เป็ด ไก่ หงส์ ห่าน และสัตว์ปีกที่พบเห็นในชีวิตประจำวันซึ่งเราอยู่คู่กับสิ่งเหล่านี้มานานจนอาจชินตากับการเห็นโดยไม่รู้เลยว่าในโลกของเรานั้นยังมีสัตว์ปีกแปลก ๆ อีกมากมายรอให้เราได้ไปค้นหาอยู่ เพราะสัตว์ปีกนั้นจัดอยู่ในประเภทสัตว์ที่มีความงดงามมากที่สุด เพราะความพิเศษของลักษณะปีกสัตว์ที่กว้างและนำพาให้พวกมันสามารถโบยบินได้ไม่ว่าจะสูงหรือต่ำก็อยู่เหนือพื้นทำให้รู้สึกเป็นอิสระเสรี สัตว์ปีกจึงเป็นสัตว์ที่ผู้คนให้ความสนใจในการศึกษาก่อนสัตว์ประเภทอื่นเป็นอันดับแรก ๆ และหากพูดถึงสัตว์ปีกแปลกประหลาดที่โด่งดังแต่เรายังไม่เคยพบเห็นกันล่ะก็มี 3 ชนิดที่คุณควรจะได้รู้จัก เพราะบางทีมันก็อาจอยู่ไม่ไกลตัวเท่าไหร่ หากมีโอกาสได้เข้าป่าลึก คุณอาจเจอมันเข้าก็ได้ จงอย่าตกใจและไม่ต้องคิดว่าตัวเองอยู่ในโลกของเกมจูแมนจี้เพราะนี่คือโลกแห่งความจริง! คุณสามารถจัดการกับมันได้

บ่างพะจง

“บ่างพะจง” หากมองดูผ่าน ๆ อาจนึกว่าเป็นค้างคาว แต่พอมองดูดี ๆ เอ๊ะเหมือนกระรอกเลย แต่ทำไมแขนกับขาจึงดูเหมือนมีผ้าใบผูกติดตามตัวแบบนั้น มันถือเป็นสัตว์หายากที่ไทยเราพบได้ตามป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีความดิบชื้นทางภาคใต้เป็นหลัก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกหนึ่งที่ถูกจัดเป็นบ่าง มีรูปลักษณ์พิเศษคล้ายกระรอกบินขนาดใหญ่ อาศัยและหากินอยู่บนต้นไม้สูง มันไม่เชิงบินได้ แต่ด้วยลักษณะปีกที่ติดกับแขนและขาทำให้มันสามารถพุ่งกระโดดทะยานลอยตัวไปสู่ต้นไม้อีกต้นหนึ่งได้แบบวิเศษ และเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างระวังตัวมาก เพราะสัตว์ปีกประหลาดนี้ไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนบ่างชนิดอื่น


ค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อ

“ค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อ” หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า “ค้างคาวสี” สัตว์ปีกประหลาดนี้มีความโดดเด่นของสีตัวที่แตกต่างจากสีของค้างคาวชนิดทั่วไปที่เป็นสีดำ แต่ค้างคาวชนิดนี้จะมีลำตัวและขนเป็นสีส้ม และตามปีกจะมีลายแซมดำที่ทำเอามองในมุมน่ารักก็คล้าย ๆ กับสีของสุนัขจิ้งจอกญี่ปุ่นเลย โดยค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อเป็นค้างคางพันธุ์เล็ก ความยาวตลอดปลายปีกประมาณ 15 เซนติเมตร ขนตามลำตัวสีส้มสด ใบหูใหญ่ทำให้มีความโดดเด่นน่าสนใจ มักเกาะอาศัยตามยอดใบกล้วยที่ม้วนเป็นหลอดเพื่อพรางตัวภายใน พบได้ตามภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นส่วนใหญ่ ประเทศไทยเราก็มีเช่นกัน แต่จะเป็นแถบตะวันตกและภาคใต้

งูบิน

“งูบิน” หากใครเคยดูละครเรื่อง “อังกอร์”ก็คงจะจำฉากที่กลุ่มคู่พระนางที่เดินทางในป่าต้องเจอกับฝูงงูบินที่ไล่ล่าพวกเขาได้ มันเป็นสัตว์ปีกประหลาดที่มีอยู่จริงในโลกของเรา พบได้ตามหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ งูบินมีลักษณะลวดลายที่มีสีตัวดำ แต่ลายจะเป็นสีทองเหลือบแดงแกมส้ม มีพิษอ่อน ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อคน และความสามารถพิเศษของมันก็สมชื่อจริง ๆ มันจะใช้ตัวร่อนไปในอากาศโดยกางกระดูกซี่โครงพิเศษที่มีออกให้ลำตัวแผ่กว้างและทำให้พื้นผิวด้านท้องเว้าเข้าไป ลำตัวจึงถูกพยุงให้ลอยอยู่ในอากาศได้และลงสู่พื้นด้วยมุมประมาณ 30 องศา โดยใช้ส่วนหางเป็นอวัยวะในการควบคุมทิศทาง ไม่ได้มีปีกแต่อย่างใด

เครดิตภาพ : kidsdiscover.com/

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์ไม่เคยเจอ #สัตว์แปลก