สัตว์ในเทพนิยายของตะวันตกที่ไม่คิดว่าจะมีในโลกแห่งความจริง

สัตว์ในเทพนิยายของตะวันตกที่ไม่คิดว่าจะมีในโลกแห่งความจริง

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวความน่าประทับใจในตัวละครเอก ภูต และสัตว์มากมายจากเทพนิยายในนิทานก่อนนอนสมัยเด็กและจากภาพยนตร์ตะวันตกที่ดูมามากจนหลงใหลกับสิ่งเหล่านี้จนถึงตอนโต โดยเฉพาะพวกสัตว์ที่อยู่ตามป่าในเทพนิยายซึ่งไม่คิดว่าผู้แต่งจะมีจินตนาการที่ล้ำเลิศในการออกแบบลักษณะของสัตว์ในเทพนิยายให้มีความองอาจ ลักษณะนิสัยรักอิสระ รักสันโดษ และมีธรรมชาติที่แตกต่างกันไปเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่ดูแปลกและน่าค้นหาดี แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่กับสัตว์ทุกตัวในโลกแห่งเทพนิยายตะวันตกที่จะเกิดจากจินตนาการของผู้คิดเรื่องราว เพราะสัตว์ในเทพนิยายสุดแปลกบางชนิดก็มาได้รับแรงบันดาลใจมาจากสัตว์ในโลกแห่งความจริงที่คุณอาจไม่คิดว่าจะมีอยู่ก็ได้ วันนี้เราจึงถือโอกาสพาคุณมารู้จักกับ 3 สัตว์ในเทพนิยายตะวันตกที่เรามักได้ยินเรื่องเล่าขานและเห็นมันบ่อย ๆ แต่ไม่รู้เลยว่าจะมีตัวตนอยู่ในโลกแห่งความจริงด้วย!

บาบิรูซ่า

หากใครที่เคยคุ้นชินกับภาพที่ตัวเองในภาพยนตร์แอดเวนเจอร์มักจะหนีจากเจ้าหมูป่าที่มีลำตัวใหญ่ เต็มไปด้วยความโกรธทุกวินาทีราวกับจ้องจะล่าเหยื่อตลอดเวลาล่ะก็ในโลกแห่งความจริงก็มีเจ้าสัตว์ชนิดนี้อยู่ด้วยล่ะ มันชื่อว่า “บาบิรูซ่า” หรือ “หมูกวาง” เป็นหมูป่าสีดำที่มีเขี้ยวงอกคดเคียวขึ้นมาจากแถบฟันล่างและเหนือจมูกถึง 4 ซี่นึกถึงบรรพบุรุษหมูป่าในยุคหินเลยซึ่งมันก็สืบพันธุ์มาจากหมูป่าในอดีตยุคก่อนประวัติศาสตร์นี่ล่ะ คุณสามารถพบบาบิรูซ่าได้ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะบนเกาะสุราวาสี โทเกียน ซูลา และเกาะบูรู แต่นิสัยของมันไม่ได้ดุร้าย ออกจากเข้ากับคนง่ายและขี้อายเสียด้วยซ้ำ

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ “บาบิรูซ่า”

ปลาแลมป์เพรย์

หนึ่งในฝันร้ายทั้งภาพยนตร์และการ์ตูนในวัยเด็กที่มักจะเจอในเรื่องโดเรมอนซึ่งหากคุณยังจำภาพของเหล่าดอกไม้สวยงามที่ดอกหุบอยู่หากลองได้แตะแล้ว กลีบดอกก็จะบานออกมาแต่แทนที่จะเห็นเกสรสวย ๆ กลับกลายเป็นปากกว้างขนาดใหญ่ที่มีฟันแหลมคมพร้อมเขมือบทุกสิ่งทุกอย่าง ในโลกแห่งความจริงก็มีสัตว์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดดอกไม้เขมือบคนด้วยนะ นั่นก็คือ “ปลาแลมป์เพรย์”ที่วิวัฒนาการมาจากปลาตระกูลออสตราโคเดิร์ม ลักษณะตัวจะยาวตั้งแต่ 15-120 เซนติเมตรคล้ายปลาไหล มีครีบที่หลังและหาง ไร้ซึ่งเกล็ดต่างจากปลาอื่น ความโดดเด่นและน่ากลัวของมันอยู่ที่ปากกว้างที่อ้าออกมาเป็นวงกลม มีฟันอันแหลมคมจำนวนมากอยู่ภายในปากที่มีไว้ดูดเลือดจากเหยื่อจนตาย ช่องเหงือกมี 7 คู่  หนักได้มากถึง 2.7 กิโลกรัม สามารถพบได้ทั้งในบริเวณน้ำเค็มและน้ำจืดทั่วโลก นั่นก็หมายความว่าลึกลงไปในทะเลไทยเราก็สามารถค้นพบปลาชนิดนี้นี้ น่าทึ่งจริง ๆ แต่อย่าไปจับมันล่ะ

ปูแมงมุมญี่ปุ่น

ใครที่เคยติดอยู่กับภาพแมงมุมยักษ์ที่รอน วีสลีย์กลัวในภาพยนตร์เรื่อง “แฮรี่ พอตเตอร์”แล้วล่ะก็คุณคงไม่พลาดที่จะอยากรู้จักกับ “เจ้าปูแมงมุมญี่ปุ่น” ที่มีอยู่ในโลกแห่งความจริง ลักษณะคล้ายกับแมงมุมยักษ์ คนญี่ปุ่นเรียกมันว่า “ทาคาชิกามิ” มีขนาดความกว้างถึง 4 เมตรหรือบางตัวต้องให้สองคนช่วยกันอุ้มทีเดียว น้ำหนักตัวของมันอยู่ที่ 20 กิโลกรัม มีความสวยงามของกระดองกับเปลือกหุ้มสีส้ม และขาที่ยาวเหมือนแมงมุมจึงเรียกว่า ปูแมงมุม อาศัยอยู่ใต้ท้องน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความลึกประมาณ 300-400 เมตร และมีอายุยืนถึง 100 ปี โดยกินซากและสัตว์ทะเลขนาดเล็ก ส่วนใหญ่พบได้ทางนอกชายฝั่งทางทิศของเกาะฮอนชูจนถึงเกาะคิวชูบนพื้นทรายหรือโคลนเท่านั้น

เครดิตภาพ : picupload.org/

#สัตว์ในเทพนิยาย #สัตว์เลี้ยง #ความรุ้