อย่าไว้ใจสุนัขที่อยู่ในรั้วบ้านทุกครั้ง

อาการที่บ่งบอกว่าสุนัขเป็นภูมิแพ้

“โรคภูมิแพ้” ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในมนุษย์หรือสุนัขก็ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาใหญ่ที่แฝงไว้ภายใต้ความรำคาญที่เกิดขึ้นนาน ๆ ที แต่พอบทจะเกิดขึ้นมาก็กะทันหันและรุนแรงมากจนบางรายที่เป็นโรคภูมิแพ้อาจจะหนักเพื่อมีสิ่วเร้าจนถึงขนานป่วยเป็นไข้หวัดไปด้วยแบบระยะยาวเลย โดยวันนี้เราก็จะมาบอกเล่ากันถึงโรคภูมิแพ้ของสุนัขที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันอยู่ได้อย่างอิสระไปทุกอย่างเหมือนสุนัขตัวอื่นหากเป็น เพราะสุนัขมีสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้มากกว่ามนุษย์อีก โดยเฉพาะสิ่งเร้าที่อยู่ตามธรรมชาติ เช่น แมลงมีพิษ ดอกไม้ วัชพืช อากาศ เป็นต้น ซึ่งด้วยความที่สุนัขอยู่กับสิ่งเหล่านี้ทุกวันและอาการก็แสดงออกในบางช่วงเวลาที่เจอสิ่งเร้าทำให้เราอาจไม่รู้ว่า สุนัขตัวเองเป็นภูมิแพ้ ซึ่งหากคุณเพิ่งมาสังเกตและคิดว่ามันใช่ภูมิแพ้หรือเปล่าก็ต้องมาดูกันว่าสุนัขของคุณมีอาการเหล่านี้ที่บ่งบอกว่าเป็นภูมิแพ้หรือไม่เพื่อจะได้จัดสรรสุขลักษณะและการปฏิบัติตัวของสุนัขที่ต้องปรับให้เร็วที่สุด

สุนัขที่เป็นภูมิแพ้จะชอบเกาตากับจมูก

สุนัขที่เป็นภูมิแพ้มักจะมีอาการชอบเกาตาและจมูกบ่อยครั้งจนสังเกตเห็นถึงขนาดที่จำได้ว่าแทบจะกลายเป็นท่าทางพฤติกรรมเอกลักษณ์ของสุนัขตัวนี้ไปเสียแล้ว ยิ่งหากสุนัขของคุณอยู่ใกล้สิ่งใดแล้วยกขาเกาตากับจมูกตัวเองในจุดนั้นบ่อยมาก เช่น เกาตากับจมูกทุกครั้งที่เดินผ่านห้องเก็บของกรงเหล็ก ก็อาจเป็นไปได้ว่าสุนัขคุณเป็นโรคภูมิแพ้สิ่งสกปรกและฝุ่น เป็นต้น ด้วยเพราะตาและจมูกคือระบบประสาทที่รับผลจากสิ่งเร้าที่เข้ามาได้ไวที่สุด

สุนัขที่เป็นภูมิแพ้จะจามบ่อย

สุนัขที่เป็นภูมิแพ้มักจะจามบ่อยใน 1 วันและมักจะจามเสียงดังกว่าสุนัขตัวไป บารายอาจมีอาการจามถี่ ๆ ติดกันไม่หยุดหลายครั้งด้วย นอกจากนี้ก็อาจมีอาการหายใจติดขัด นอนกรน อกกระเพื่อมแรงกว่าที่เคยเป็น หายใจถี่เกินไปจนมองแล้วอาจมีภาวะหัวใจเต้นแรงได้ในวันที่จามบ่อยเกินปกติ

สุนัขที่เป็นภูมิแพ้จะหาวบ่อย

สุนัขที่เป็นภูมิแพ้จะมีอาการหาวบ่อย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยเห็นอาการหาวของสุนัขกันนัก แต่อาการหาวนี้ก็เกิดขึ้นได้กับสุนัขทุกตัวไม่ต่างจากมนุษย์ เพียงแต่สุนัขปกติจะหาวเพียง 1 – 2 ครั้ง ไม่ใช่หาวเกินกว่านี้ มักจะอ้าปาก และมีเสียงหาวออกมาที่ดังมาจนได้ยินแม้จะอยู่ห่างออกไป ก็เป็นไปได้ว่านี่คือส่วนหนึ่งของอาการที่บ่งบอกว่าสุนัขตัวนั้นเป็นโรคภูมิแพ้

เครดิตภาพ : thesprucepets.com

#สุนัขเป็นภูมิแพ้ #สัตว์น่ารัก #ความรู้เรื่องสัตว์