อัศจรรย์สัตว์น้ำญี่ปุ่นที่จะเปิดโลกให้คุณรู้ว่ามี “หมึกบินได้!”

อัศจรรย์สัตว์น้ำญี่ปุ่นที่จะเปิดโลกให้คุณรู้ว่ามี “หมึกบินได้!”

หลายคนอาจพูดกันเป็นเสียงเดียวว่าอยากจะขำจนท้องแข็งพอเห็นหัวข้อบทความที่ว่ามี “หมึกบินได้” อยู่ในโลกของเราด้วย ถ้าเป็นแบบนั้นคนก็ต้องบินได้ด้วยน่ะสิ ปลาหมึกอะไรกันจะเหินเวหาได้ ไม่ใช่นกนะจ๊ะ แต่เขาอยู่ใต้ทะเล แค่ออกมาหายใจอยู่บนบกก็แทบจะสูญเสียพลังงานมากแล้ว นี่จะให้บินเลยหรือ หากจะบินได้จริงก็เป็นเป็นเมนูอาหารปลาหมึกที่เด้งออกจากมือเราได้แล้วล่ะมั้ง อ้าวขำไปเถอะทุกคน! นี่เรามาจริงจังนะ ไม่ใช่จะล้อเล่นแต่อย่างใด อย่างที่บอกว่าใต้ทะเลยังมีสัตว์หลายชนิดที่มีความสามารถพิเศษยากเกินกว่าเราจะคาดถึง แล้วการที่จะมีหมึกบินได้เนี่ยจะแปลกมากแค่ไหนกัน มันก็แค่…น่าทึ่งมากเลยต่างหากที่ประเทศญี่ปุ่นเขารู้ว่ามีเจ้าหมึกบินได้หรือที่เรียกกันว่า “Todarodes pacificus” จนแทบจะกลายเป็นภาพชินตาที่ออกข่าวบ่อย ๆ แล้ว แต่เรากลับเพิ่งรู้ เช่นนี้ต้องตามโลกให้ทันโดยการมารู้จักกันเลยว่าเจ้าหมึกบินได้นี่มาจากไหน? แล้วทำไมมันถึงบินได้กันแน่! 

ทำความรู้จักกับ “หมึกบินได้ (Todarodes pacificus)”

“หมึกบินได้” หรือ “Todarodes pacificus” เป็นปลาหมึกขนาดเล็กในตระกูล Ommastrephidae ที่มีน้ำหนัก 0.5 กิโลกรัม มีลักษณะเด่นของลำตัวสีน้ำเงินเข้มที่แบนและยาวกว่าปลาหมึกชนิดอื่น มีครีบสีขาว และมีหนวดยาวหนาเป็นสีน้ำตาลทองด้านหน้า ด้านหลังเป็นสีขาว ตากลมโตดูน่ารักซึ่งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก พบได้มากที่สุดตามทะเลของญี่ปุ่นและตามแนวชายฝั่งของจีน 

จุดที่ไม่พูดเกี่ยวกับมันไม่ได้ก็คงเป็นความสามารถพิเศษของเจ้าปลาหมึก Todarodes pacificus ที่มีความแตกต่างจากปลาหมึกอื่น ๆ ตรงที่มันสามารถบินได้ ด้วยวิธีการการพับครีมหลังลงไปในน้ำ ก่อนจะทำการซิกแซกด้วยหลักกระจายของครีบ จากนั้นก็ทำการพ่นแรงดันน้ำที่มีความสูงออกมากเปิดชั้น mantle ที่จะทำให้ตัวของมันสามารถบินพุ่งทะยานขึ้นพ้นน้ำขึ้นสู่กลางอากาศได้ไกลมากถึง 11.2 เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว!

การดำรงชีวิตของ “หมึกบินได้ (Todarodes pacificus)”

“หมึกบินได้ (Todarodes pacificus)” จะใช้ชีวิตออกหากินโดยการเคลื่อนตัวไปตามกระแสน้ำรอบ ๆ อ่าว หาไม่ยากเพราะไม่ค่อยอยู่ในระดับน้ำลึกนัก แต่ด้วยสมัยก่อนมีน้อยมาก คนญี่ปุ่นจึงไม่ค่อยเห็นบ่อยขึ้นจนเป็นข่าวเหมือนสมัยนี้ โดยในแต่ละเวลาช่วงสั้น ๆ มันจะมีที่อยู่อาศัยจำนวนมากเพราะต้องย้ายที่อยู่ใหม่บ่อย ๆ โดยมองหาแหล่งอาหารกับแหล่งซ่อนตัวที่อยู่รอบ ๆ ญี่ปุ่นและจีนเพื่อให้ปลอดภัยจากสัตว์น้ำนักล่าและเพื่อให้ลูก ๆ ของมันปลอดภัย ยิ่งผสมพันธุ์และฟักไข่ออกมาแล้ว หมึกบินได้ก็ยิ่งมีการย้ายที่อยู่ถี่กว่าปกติเพื่อพาไข่ 300 – 400 ฟองไปอยู่ในที่ที่พรางตาได้ดีที่สุด รวมถึงใช้เวลาพักผ่อนให้มากขึ้นด้วยสำหรับตัวเมีย เพราะเมื่อคลอดลูกน้ำหนักของมันก็จะลดลงมากทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพ เรียกได้ว่าช่วงที่สืบพันธ์แล้วเป็นช่วงเวลาแห่งความหวาดระแวงของมันมากที่สุดเลยก็ได้ เพราะแม้แต่ตอนรอฟักไข่ก็ยังใช้เวลามากถึง 102 – 113 ชั่วโมงด้วย ซึ่งหากระหว่างออกจากที่อยู่ไปเจอนักล่าตัวใหญ่อย่างวาฬ โลมา กับแมวน้ำที่พุ่งเข้าหามันทันทีทันใด หมึกบินได้ก็จะทำการทะยานเอาตัวบินขึ้นฟ้าไปไกลเพื่อหนีจากการคุกคามของนักล่าใต้ทะเลได้

อาหารสุดโปรดของ “หมึกบินได้ (Todarodes pacificus)”

“หมึกบินได้ (Todarodes pacificus)” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบ ได้แก่ สัตว์น้ำขนาดเล็กอย่าง กุ้ง ปู เคย และปลาขนาดจิ๋วที่อยู่ตามแนวปะการังหรืออยู่ตามจุดที่มืดมากพอจะหากินได้ง่าย สะดวก และปลอดภัยจากพวกปลานักล่า

เครดิตภาพ : geekologie.com/

#สัตว์น้ำ #หมึกบินได้ #สัตว์แปลก